Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ bị cách chức sau vụ bị Iran bắt giữ

  • 25/06/2016 10:04
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-6, tư lệnh hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã cách chức chỉ huy lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ bị Iran bắt giữ hồi tháng 1-2016, Đại tá Kyle S. Moses, sau 5 tháng điều tra.

Hôm 13-1, 10 thủy thủ thuộc Lực lượng đặc nhiệm số 56 của hải quân Mỹ đã bị các lực lượng hải quân Iran bắt giam sau khi xâm nhập lãnh hải của họ khi di chuyển tới Bahrain.

Mặc dù họ đã được thả sau khi bị giam giữ một đêm, nhưng sự kiện này đã được coi là một sự lúng túng trong khi đối phó, xử lý vụ việc, đặc biệt là sự kiện đã được quay phim và được phát công khai trên toàn thế giới.

Các thủy thủ Mỹ bị hải quân Iran bắt giữ hôm 13-1

Các thủy thủ Mỹ bị hải quân Iran bắt giữ hôm 13-1

Tư lệnh hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, Phó Đô đốc Kevin M. Donegan tuyên bố rằng, quyết định cách chức được đưa ra theo kết quả một cuộc điều tra toàn diện kéo dài 5 tháng về vụ việc gây hổ thẹn cho quân đội Mỹ này.

Ngoài những biện pháp hành chính, hải quân Mỹ hiện đang cân nhắc đến việc họ có truy tố hình sự đối với 9 nhân viên quân sự còn lại, trong đó 6 người là sỹ quan, hay không, tạp chí Chính sách Đối ngoại đưa tin.

Kết quả của cuộc điều tra này dự kiến sẽ được Lầu Năm Góc công bố công khai vào tuần tới, và sẽ có những thay đổi mà hải quân Mỹ sẽ thực hiện để tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Đại tá Moses là sỹ quan thứ hai bị kỷ luật liên quan đến vụ việc này, hôm 12-5, hải quân Mỹ cũng đã cách chức Trung tá Eric Rasch, chỉ huy phi đội ven sông và duyên hải số 3 có trụ sở tại San Diego, California, với tư cách là người chỉ huy trực tiếp của 10 thủy thủ bị bắt giữ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục