Chỉ hoãn tăng lương cơ sở 6 tháng, lùi từ 1-7-2020 đến đầu năm 2021?

  • 01/06/2020 08:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước mối quan tâm rất lớn của nhân dân về lộ trình tăng lương cơ sở năm 2020 bị hoãn lại chưa biết đến bao giờ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lên tiếng khẳng định, Chính phủ chỉ đề xuất lùi tăng lương 6 tháng…
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời báo chí tại Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời báo chí tại Quốc hội

Cuối tuần qua, tại ngày làm việc cuối cùng của đợt 1 kỳ họp thứ 9-Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã dành cho báo chí một cuộc phỏng vấn ngắn về lộ trình tăng lương cơ sở năm 2020 của cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người nghỉ hưu.

Theo lộ trình đề ra, từ 1-7-2020 tới đây, lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng từ 1,49 triệu đồng (hiện nay) lên 1,6 triệu đồng/ tháng, tức tăng thêm 110.000 đồng/ tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, Thủ tướng đã đề nghị Quốc hội chưa tăng lương cơ sở từ 1-7-2020 như kế hoạch.

Trả lời câu hỏi của báo chí “lộ trình tăng lương cơ sở năm 2020 sẽ được lùi lại đến bao giờ?”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đang tính lùi đến 1-1-2021, khi đó sẽ tăng lương với mức tăng 7% như dự kiến.

Lý giải thêm về việc hoãn tăng lương 6 tháng, người đứng đầu ngành tài chính cho biết, đây là việc giảm chi thường xuyên, nằm trong chủ trương thắt chặt chi tiêu, nhưng ý nghĩa rất quan trọng nữa là chia sẻ với các lực lượng khác trong xã hội gặp khó khăn do dịch Covid-19, đặc biệt là người dân, người lao động.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, việc chậm tăng lương cơ sở 6 tháng có thể giúp giảm gánh nặng chi tiêu cho ngân sách nhưng cũng khó bù lại mức hụt thu ngân sách năm nay. Tiết kiệm chi là cần thiết, nhưng gốc của ngân sách là tăng trưởng kinh tế, nên vấn đề quan trọng là phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về kịch bản tăng trưởng trong năm 2020, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% đề ra là không thể thực hiện được trong bối cảnh hiện nay, nhưng phải phấn đấu ở mức cao nhất, trên dưới 5%. Muốn đạt được thì phải tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Rất nhiều phí, lệ phí được giảm, Bộ Tài chính đã ký hơn 10 thông tư giảm phí, lệ phí.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các địa phương phải giảm phí và lệ phí. Tôi cũng nhắc thành phố Hải Phòng tới đây đưa ra HĐND giảm phí hạ tầng... Miễn, giảm, giãn thuế, phí sẽ góp phần tạo được động lực tăng trưởng thời gian tới” – Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói.

Tin cùng chuyên mục