Chỉ còn 6 ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  • 10/11/2014 11:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng 10-11, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng của dự thảo Luật lần này là thu hẹp số lượng ngành nghề cấm kinh doanh và ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật đầu tư (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, nhiều ý kiến đề nghị rà soát, quy định cụ thể tại Luật đầu tư các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Chỉ còn 6 ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu trình bày về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi)


Qua rà soát, ban soạn thảo dự án Luật thấy hiện có 51 lĩnh vực, ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ cấm đầu tư, kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật và 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại 391 văn bản pháp luật. Sau khi xem xét, cân nhắc Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo thu hẹp lại còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh như quy định tại Điều 6 của dự thảo Luật (giảm đến 90%); và 272 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Cụ thể, 6 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định trong dự thảo Luật gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm; Kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người.


272 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là các ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người; quốc phòng, an ninh; trật tự, an toàn xã hội; đạo đức xã hội; quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia; bảo vệ môi trường.
Điều kiện đầu tư kinh doanh cụ thể đối với các ngành, nghề được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và được công bố công khai trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định của Chính phủ.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, cách tiếp cận xây dựng Luật lần này có sự đột phá quan trọng theo quan điểm cái gì cái gì không cho phép thì đưa vào luật, từ đó người đầu tư được phép đầu tư kinh doanh những lĩnh vực gì luật pháp không cấm. Điều này tạo ra sự minh bạch, rõ ràng.

Tin cùng chuyên mục