Chỉ 30% sản phẩm nông sản được truy xuất nguồn gốc

  • 19/04/2018 12:17
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đánh giá về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, việc thực hiện quy hoạch vùng vẫn còn lỏng lẻo nên có tình trạng vùng được quy hoạch lại không phát triển được, có vùng phát triển mới không theo quy hoạch.

Chỉ 30% sản phẩm nông sản được truy xuất nguồn gốc ảnh 1

Giới thiệu, kết nối sản xuất, phân phối nông sản Hà Nội

Sản xuất chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng

Ngày 19-4, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản thực phẩm và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững của thành phố Hà Nội năm 2018.

Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều hình thức, giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, một số cuộc kết nối, “giải cứu” nông sản dư thừa nhất thời như: thịt lợn, củ cải, cà rốt… đã được thực hiện hiệu quả, nhằm giảm giảm thiệt cho người nông dân.

Bên cạnh đó, một số quận, huyện như: Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân… đã hỗ trợ doanh nghiệp mở các điểm bán thực phẩm an toàn. Mạng lưới các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Vinmart+ , Coopfood… cũng hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm qua hệ thống phân phối của mình.

“Đáng chú ý, mặc dù sản lượng sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng hết nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, mạng lưới phân phối rộng khắp, song người nông dân vẫn khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm. Sự liên kết giữa các cơ sở, đơn vị sản xuất đối với các doanh nghiệp phân phối chưa được thực hiện thường xuyên”- bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay.

Lượng hàng hóa tiêu thụ qua các chương trình kết nối không nhiều, mới chỉ chiếm từ 15 - 20%. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm của từng vụ chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp, chỉ đạt 30%, chưa đáp ứng được mong muốn của hàng triệu người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng cũng cho thấy, ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất còn chưa cao. Công tác kiểm tra chất lượng đầu vào của sản phẩm (thực ăn, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…), kiểm soát về an toàn thực  phẩm đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống còn nhiều bất cập.

Do đó, vẫn còn tình trạng trà trộn rau hữu cơ, rau sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn với các loại rau khác. Tình trạng hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường.

Đầu tư cho nông nghiệp sạch

Bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam (quản lý hệ thống siêu thị Fivimart) cho hay, mặc dù siêu thị đã có quy định rõ ràng với hàng hóa đưa vào hệ thống siêu thị, nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp, hợp tác xã không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng hàng hóa. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc đưa sản phẩm nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại không dễ dàng.

Trong khi đó, ở góc độ người sản xuất, đại diện hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nông nghiệp xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) cho biết, việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp lợi nhuận thấp nhưng rủi ro nhiều, nên vẫn còn ít doanh nghiệp dám mạnh dạn đầu tư do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết.

Thực tế này dẫn đến sản xuất nông nghiệp vẫn còn tình trạng nhỏ lẻ, manh mún, không đáp ứng được các yêu cầu an toàn, tiêu chuẩn VietGAP hay GlobalGAP.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung chỉ đạo sản xuất nông sản bền vững theo quy hoạch; công khai phát triển vùng/khu vực nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp ổn định lâu dài, sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng của thành phố và vùng Thủ đô.

Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ nông dân chủ động xây dựng quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn được các bộ, ngành xây dựng và ban hành, từ đó, xây dựng cơ chế giám sát, kiểm soát toàn bộ các khâu trong chuỗi giá trị hàng nông sản.

Tin cùng chuyên mục