Chế tài đủ mạnh xử lý những hành vi vi phạm liên quan đến pháo

  • 23/01/2018 18:12
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -Thời gian gần đây, nhiều vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo hoa, pháo nổ cho thấy, các đối tượng không chỉ chờ đến dịp Tết Nguyên đán như thường lệ mới đi... buôn mà cứ có cơ hội là ra tay.
Đối tượng Hiệp và Tạo cùng tang vật

Đối tượng Hiệp và Tạo cùng tang vật

Mờ mắt vì... tiền!

Đêm 20-1, tổ công tác Đội 2 Phòng Cảnh sát Môi trường - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực cổng sau BigC Thăng Long (thuộc địa bàn phường Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS: 99A-156.34 có nhiều nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện, thu giữ sau cốp chiếc xe này 10 hộp hình khối, mỗi hộp bên trong có 36 trụ ống nghi là pháo hoa. Danh tính lái xe được làm rõ là Diêm Công Tạo (SN 1985; ở thôn Quả, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) và người đi cùng là Hoàng Văn Hiệp (SN 2001; ở bản Nà Pàm, xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Làm việc với tổ công tác, Tạo và Hiệp khai nhận, toàn bộ 10 hộp hình khối trên là pháo hoa dàn, loại 36 trụ ống mỗi hộp, có trọng lượng 15kg. Hiệp được một người tên Hon ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang thuê vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Nhằm che mắt lực lượng chức năng, Hiệp thuê Tạo điều khiển xe ô tô vận chuyển số pháo trên.

Hai ngày sau đó, vào khoảng 11h sáng 22-1, tổ công tác của Đội CSGT số 9, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội trong lúc làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 32 cũng phát hiện xe ô tô khách loại giường nằm BKS: 21B-006.43, chạy tuyến Mỹ Đình – Yên Bái có dấu hiệu nghi vấn, đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Cùng lúc này, tổ công tác của CAH Ba Vì cũng có mặt, phối hợp với Đội CSGT số 9 kiểm tra chiếc xe trên.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong cốp để hành lý của chiếc xe có 2 hộp pháo hình vuông, 2 hộp pháo hình tròn cùng 5 bánh pháo dài. Toàn bộ số pháo trên đều có nhãn hiệu Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe là Lê Trung Dũng (SN 1979, ở tỉnh Yên Bái) không chứng minh được nguồn gốc cũng như chủ hàng của số pháo này.

Chế tài xử lý đủ mạnh

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Trung tá Vũ Văn Tấn, Đội trưởng Đội Thanh tra pháp luật (Văn phòng cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội) cho biết, theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn chục vụ vận chuyển hàng cấm là pháo hoa, pháo nổ. Điều đáng nói, các vụ việc vi phạm xảy ra không chỉ vào dịp cuối năm, Tết Nguyên đán như thường lệ mà các đối tượng phạm pháp cứ có hội là ra tay.

Một vụ vận chuyển pháo hoa và pháo nổ được CATP Hà Nội kịp thời phát hiện bắt giữ

Một vụ vận chuyển pháo hoa và pháo nổ được CATP Hà Nội kịp thời phát hiện bắt giữ

Cũng theo Trung tá Vũ Văn Tấn, chế tài xử lý đối với những hành vi nêu trên hiện nay là đủ mạnh và mang tính khả thi cao. Hiện nay các cơ quan thực thi pháp luật trong việc xử lý các hành vi vi phạm về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo vẫn áp dụng những quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25-12-2008.

"Đặc biệt, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật số 03/2016/QH14 sửa đổi bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư năm 2014 bổ sung pháo nổ vào danh mục cấm kinh doanh. Luật này có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2017 cũng đã "cởi nút" được những bất cập trong việc xử lý những vi phạm trong lĩnh vực này. Việc xử lý hình sự đối với các hành vi tội phạm liên quan đến pháo nổ rất cấp thiết để đảm bảo ANTT trong tình hình hiện nay. Đến nay, các vướng mắc về văn bản pháp quy đã được tháo gỡ. Các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải phối hợp chặt chẽ để đưa các vụ kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ ra xử lý trước pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm", Trung tá Vũ Văn Tấn nhấn mạnh. 

Trung tá Hoàng Ngọc Quyết - Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ Ba Đình, Hà Nội cho rằng, việc xử lý hình sự đối với các hành vi tội phạm liên quan đến pháo nổ rất cấp thiết để đảm bảo ANTT trong tình hình hiện nay. Trước đây, một số văn bản pháp luật hay luật quy định về xử lý hành vi liên quan đến việc vận chuyển, tàng trữ mua bán các loại pháo (pháo hoa, pháo nổ) còn có sự chồng chéo, nhưng những vướng mắc về văn bản pháp quy đã được tháo gỡ.

 "Mặc dù vậy, trong quá trình xử lý hành vi này, nhiều cơ quan vẫn còn bối dối cho rằng, đối với hành vi tàng trữ, mua bán vận chuyển pháo hoa có bị xử lý hình sự hay không thì gần đây nhất, TAND Tối cao cũng có văn bản 340/TANDTC-PC ngày 22-12-2017 gửi các TAND và TAQS các cấp và các đơn vị trực thuộc TAND Tối cao về việc xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển buôn bán "pháo hoa nổ" trong nội địa. Theo nội dung văn bản này thể hiện, trường hợp kết luận giám định của cơ quan chuyên môn xác định vật chứng thu giữ là pháo nổ hoặc có đầy đủ các đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và gây tiếng nổ) thì xem xét, xử lý về hình sự không phụ thuộc vào việc loại pháo này có các đặc tính khác..." - Trung tá Hoàng Ngọc Quyết cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục