Chế độ an ninh đặc biệt quanh Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

  • 13/09/2020 07:11
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Gần đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhiều lần xuất hiện mặc quân phục và cầm súng. Cậu con trai 15 tuổi của ông giờ cũng trở thành một trong những vệ sĩ của cha. Vì sao một nhà lãnh đạo đất nước bỗng thích mang theo súng bên mình như vậy?

Các chuyên gia an ninh phương Tây cho rằng, Tổng thống Lukashenko muốn chắc chắn rằng ông không bao giờ là người duy nhất trong phòng không trang bị vũ khí, đề phòng những người thân tín có ý định phản bội.

Chế độ an ninh đặc biệt quanh Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko luôn cảnh giác khi mang theo vũ khí bên mình

Vòng tròn bảo vệ đặc biệt

Ông Alexander Lukashenko vẫn chưa muốn trao lại quyền lãnh đạo sau 26 năm cầm quyền ở Belarus, bất chấp các cuộc phản đối lớn về kết quả gây tranh cãi của cuộc bầu cử ngày 9-8. Tổng thống Nga Putin dường như đang ủng hộ ông. Nhưng các cơ quan tình báo phương Tây theo dõi cuộc khủng hoảng đã nhận thấy ông Lukashenko đang lo lắng về an ninh cá nhân của mình hơn. Đó là việc nhiều lần ông mặc quân phục và cầm súng.

“Khi những nhà lãnh đạo lâu năm tự mang vũ khí, đó là dấu hiệu cho thấy họ lo lắng về mối đe dọa nội bộ chứ không phải những người biểu tình” - một thành viên của cơ quan tình báo quân đội Bỉ cho biết.

“An ninh cho ông Lukashenko được thiết kế giống như hầu hết các nhà lãnh đạo khác, có các “vòng tròn đồng tâm” về an ninh để không một nhóm nào (dù là quân đội, an ninh nội địa, dịch vụ tình báo) có thể hạ sát họ” - một nguồn tin có kinh nghiệm “nằm vùng” lâu năm ở châu Phi và Trung Đông tiết lộ với tờ Business Insider.

Nguồn tin này cho rằng, đến lúc những người xung quanh ông Lukashenko cũng như con trai tuổi thiếu niên của ông mang theo vũ khí chứng tỏ “ông chủ” sẵn sàng hạ ai đó muốn làm liều. “Đó là một dấu hiệu cho thấy ông ấy không yên tâm về lòng trung thành của những người thân tín” - nguồn tin nói thêm.

Vào ngày 24-8, nhà lãnh đạo Belarus đã đáp lại những lời kêu gọi từ bỏ quyền lực của người biểu tình bằng cách đi trực thăng đến dinh Tổng thống. Trên tay ông lúc đó cầm khẩu AK-47 - loại được thiết kế cải tiến dành riêng cho phi công và lực lượng đặc biệt. Đoạn phim chiếu trên truyền hình nhà nước cũng xác định bên cạnh đó có 1 tay súng đeo mặt nạ, chính là Nikoli - con trai 15 tuổi của ông Lukashenko.

“Ông Lukashenko đã nói công khai nhiều lần rằng, ông ấy sẽ bắn trả đến viên đạn cuối cùng. Sự xuất hiện của Lukashenko với con trai được cho là để chứng minh họ không hèn nhát và sẽ chiến đấu cho đến cùng” - một chính trị gia Belarus nói với The Daily Beast.

Vệ sĩ thân cận nhất phải là người thân

Phải nói thêm rằng, từ khi lên 5 tuổi, con trai út của ông Lukashenko gần như đi theo cha ở bất kỳ đâu. Giải thích lý do tại sao ông đưa cậu bé trong bộ quân phục nhỏ xíu đến nhiều cuộc diễu hành trang trọng, Tổng thống nói: “Nếu tôi không ở nhà, nó sẽ không ăn không ngủ, nó không phải là một đứa trẻ”. Ông Lukashenko cũng từng nói rằng, trong số 3 người con trai của ông thì Nikoli là người có tính cách sắc sảo và có khả năng sẽ kế vị. Nhưng theo hiến pháp Belarus, con trai ông Lukashenko không thể trở thành Tổng thống trước 35 tuổi.

Theo một cựu thành viên của đội an ninh bảo vệ cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein, Tổng thống Belarus đang đi theo con đường thường thấy khi gặp khủng hoảng. “Bạn không thể tin tưởng bất cứ ai khi nghĩ rằng họ có thể thay thế bạn hoặc có lợi nếu lật đổ lãnh đạo. Đó có thể là các bộ trưởng, vệ sĩ, lái xe, và thậm chí một số thành viên trong gia đình” - ông Abu Issa (người Palestine), cựu thành viên Lực lượng đặc nhiệm thuộc Vệ binh Cộng hòa Iraq, từng bảo vệ các cung điện cho ông Saddam Hussein nói.

Lý do Abu Issa được chọn vào Lực lượng đặc nhiệm trước đây vì ông theo đạo Cơ đốc, không phải là người Iraq hay Hồi giáo nên nguy cơ phản bội ở mức tối thiểu. Ông Abu Issa kể rằng, những vệ sĩ thân cận nhất của Tổng thống Saddam Hussein phải là người thân trong gia đình. Các con trai của Tổng thống là Uday và Qusai luôn mang theo súng để bảo vệ bản thân và cha mình từ mối đe dọa của những người xung quanh.

“Ai đó có thể có mọi quyền lực trên thế giới, nhưng vệ sĩ hoặc bộ trưởng của ông ta cần biết rằng, ông ấy sẽ bắn họ nếu họ phản bội. Người biểu tình không phải là mối đe dọa, những người được ra lệnh bắn những người biểu tình mới là những người có thể phản bội” - Abu Issa nói.

“Nhu cầu vũ khí cá nhân là mặt trái của quyền lực ở những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu năm. Hầu hết các quan chức được bầu cử dân chủ không cần phải mang súng để giữ ghế. Nhưng nếu là ông Lukashenko hoặc Saddam hoặc Gaddafi, chỉ có ngốc mới là người duy nhất trong phòng không có súng” - một quan chức tình báo quân đội Bỉ giấu tên nói.

(Theo Business Insider/Dailybeast)

Tin cùng chuyên mục