Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng ngừa các vấn đề về mắt

  • 16/04/2012 17:48
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ -Một biện pháp dự phòng quan trọng là ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho mắt.

Hàng năm, số phụ nữ được chẩn đoán mắc các bệnh về mắt thường cao hơn nam giới. Trong số các bệnh về mắt thì phải nhắc tới tình trạng thoái hóa hoàng điểm do tuổi già (ADM), một bệnh mắt tiến triển và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mất thị lực ở người già. Phụ nữ thường mắc bệnh này cao hơn do các yếu tố hormon và do phụ nữ thường sống lâu hơn.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thực hiện từng bước giúp làm chậm hoặc thâm chí phòng ngừa các bệnh về mắt, kể cả AMD. Một biện pháp dự phòng quan trọng là ăn các thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng tốt cho mắt.

Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng ngừa các vấn đề về mắt

Chế độ ăn nhiều rau quả màu sắc

Các thực phẩm giàu caroten beta, vitamin C, vitamin E và kẽm là rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Những thực phẩm giàu carotenoid lutein và zeaxanthin giúp tăng cường sự khỏe mạnh của mô mắt và làm chậm quá trình thoái hóa hoàng điểm. Cơ thể chúng ta không thể sản sinh ra lutein một cách tự nhiên vì thế chúng ta cần nạp chất này từ các nguồn thực phẩm, đầu bảng là rau lá xanh đậm. Tuy nhiên chúng ta cũng nên ăn rau, quả đủ màu sắc như bông cải xanh, ớt chuông đỏ, ngô, đậu Hà Lan và các loại quả họ quýt.

Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng ngừa các vấn đề về mắt

Cá giàu chất béo omega-3

Acid béo omega-3 có trong cá cũng được chứng minh là giúp bảo vệ phòng chống AMD. Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ ăn nhiều cá chứa acid béo omega-3 có thể giảm 8% nguy cơ AMD. Nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ ăn hơn 1 khẩu phần cá giàu chất béo mỗi tuần giảm được 42% nguy cơ AMD so với phụ nữ chỉ ăn 1 khẩu phần cá mỗi tháng. Các loại cá giàu acid béo omega-3 gồm có cá hồi, cá kiếm và cá mòi.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục