Chế độ ăn lành mạnh giúp giảm biến chứng thai sản

ANTĐ - Chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát calo trong suốt thai kỳ có thể giúp thai phụ phòng tránh tăng quá nhiều cân và giảm nguy cơ mắc các biến chứng sản khoa. 

Các nhà nghiên cứu cho biết ăn theo chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát calo trong suốt thai kỳ có thể giúp thai phụ phòng tránh tăng quá nhiều cân và giảm nguy cơ mắc các biến chứng sản khoa.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tổng kết các kết quả của 44 nghiên cứu gồm hơn 7200 phụ nữ và thấy rằng can thiệp chế độ ăn có thể giúp giảm trung bình khoảng gần 4kg cân nặng tăng thêm trong suốt thai kỳ, so với 0,7kg nếu thai phụ luyện tập và 1kg nếu thai phụ kết hợp ăn uống và tập luyện.

Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Shakila Thangaratinam ở Đại học London, và các đồng nghiệp cho biết: Can thiệp chế độ ăn cũng mang lại lợi ích đáng kể trong việc phòng ngừa các biến chứng thai kỳ nguy hiểm như tiền sản giật, tiểu đường và sinh non.

Các tác giả kết luận: Can thiệp chế độ ăn và lối sống trong thai kỳ cải thiện kết quả cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ.