Chế độ ăn giàu đạm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

ANTĐ - Theo một nghiên cứu lớn được tiến hành trên phụ nữ Thụy Điển thì chế độ ăn ít carbohydrate, giàu đạm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí BMJ, dựa trên một mẫu ngẫu nhiên của 43.396 phụ nữ tuổi từ 30-49, mỗi người trong số họ đã hoàn thành một bảng câu hỏi về chế độ ăn. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các dữ liệu để tạo ra thang điểm 20, với điểm số cao hơn cho thấy tỷ lệ các carbohydrate thấp hơn protein.

Trong thời gian theo dõi trung bình 15 năm, đã có 1.270 vấn đề về tim, chủ yếu là bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Sau khi kiểm soát một số yếu tố nguy cơ, các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ tăng 5% các vấn đề về tim mạch khi tăng 2 điểm trên thang điểm.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Pagona Lagiou, một giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Athens cho biết: "Đối với những người muốn kiểm soát trọng lượng cơ thể, tôi sẽ gợi ý họ cố gắng tăng cường hoạt động thể chất và giảm khẩu phần ăn".