Chế độ ăn giàu cholin giúp não nhạy bén hơn

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người bổ sung nhiều cholin trong chế độ ăn có thể thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn và ít bị những thay đổi ở não bộ gây sa sút trí tuệ.

Cholin là một dưỡng chất có trong các thực phẩm như các nước mặn, trứng, gan, gà, sữa và một số loại đậu.

Các tác giả thuộc Trường Y Đại học Boston đã xem xét số liệu từ nghiên cứu sức khỏe tim mạch trong thời gian dài. Gần 1.400 người lớn độ tuổi từ 36 đến 83 trả lời các câu hỏi về chế độ ăn trong khoảng từ năm 1991 đến 1995. Sau đó họ thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ và khả năng nhận thức và chụp não bằng máy cộng hưởng từ trong khoảng từ năm 1998 đến 2001.

Kết quả cho thấy nam giới và phụ nữ thuộc 25% số đối tượng tiêu thụ lượng cholin lớn nhất thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn so với 25% số đối tượng tiêu thụ lượng cholin ít nhất. Những người tiêu thụ nhiều cholin cũng ít bị những thay đổi ở não bộ gây sa sút trí tuệ.

Các chuyên gia thường khuyến cáo rằng nam giới nên tiêu thụ 550 mg cholin/ngày và phụ nữ là 425 mg cholin/ngày.