Chế độ ăn giàu chất xơ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

ANTĐ - Các nhà khoa học Mỹ khuyên những bệnh nhân bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn nhiều loại ngũ cốc nguyên cám và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể có khả năng kiểm soát sự phát triển của bệnh ngay ở giai đoạn đầu. 

Một nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu Ung thư tại Đại học Colorado (Mỹ), đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột có khối u trong tuyến tiền liệt. Những con chuột này chia thành 2 nhóm: nhóm thứ nhất được nuôi bằng hexaphotphate 

inositol (IP6), một chất chính được tìm thấy trong những thực phẩm nhiều chất xơ; nhóm thứ hai được nuôi hoàn toàn tự nhiên. Sau khi chụp cộng hưởng từ (MRI), kết quả cho thấy sự khác biệt rõ rệt, các nhà khoa học thấy khối u của những con chuột nhóm thứ nhất giảm đáng kể là do tác động của IP6 lên các mạch máu, làm giảm tốc độ chuyển hóa glucose, ngăn quá trình trao đổi chất, cụ thể là giảm một số protein có chức năng vận chuyển glucose.

Một nghiên cứu khác từ các nhà khoa học của trường Đại học California San Fransico cũng đưa ra một kết luận về vai trò quan trọng của chất xơ trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã theo dõi những người đàn ông đã ăn ít nhất 28 khẩu phần rau mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với những người đàn ông ăn ít hơn một nửa là 14 phần rau ăn mỗi tuần. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhấn mạnh những thực phẩm rau quả là rất cần thiết cho cơ thể như: cải xanh, súp lơ, cải bắp, rau diếp… có thể giúp chúng ta ngăn ngừa nguy cơ mắc cũng như sự tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.