Chế “bảo bối” để bán nhà đất ảo

  • 16/07/2014 06:43
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (15-7), VKSND TP Hà Nội đã truy tố Lê Thị Kim Oanh (SN 1968, trú ở khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) - cựu Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản 0&H (gọi tắt là Công ty 0&H) ra trước tòa án cùng cấp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 139-BLHS. 

Đồng phạm với bị cáo này là Đinh Xuân Hưng (SN 1966, trú cùng địa chỉ) – nguyên Giám đốc Công ty 0&H và Đặng Quang Long (SN 1971, ở phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội 8, thuộc Tổng công ty Xây dựng và phát triển nhà Hà Nội (HUD). Đã có 60 người trở thành nạn nhân của các đối tượng.

Chế “bảo bối” để bán nhà đất ảo ảnh 1
Lê Thị Kim Oanh (ngoài cùng, bên phải) cùng đồng phạm tại tòa

Quá trình điều tra đã làm rõ, Lê Thị Kim Oanh và Đinh Xuân Hưng đứng ra thành lập Công ty 0&H, có trụ sở tại ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư và môi giới bất động sản. Quá trình hoạt động và qua mối quan hệ xã hội, Oanh quen biết Đặng Quang Long. Giữa năm 2009, Oanh được Long cho biết đang có một số lô đất tại Dự án Khu đô thị Vân Canh – Hoài Đức, do HUD làm chủ đầu tư. Ngay lập tức, Oanh đặt vấn đề sẽ môi giới bán giúp và đặt cọc trước 500 triệu đồng cùng 20.000USD đối với 5 lô đất liền kề tại đại dự án này. Bắt đầu từ đây, Oanh ra sức quảng cáo là đối tượng hoàn toàn có thể mua bán các lô đất liền kề và đất biệt thự tại dự án Vân Canh – Hoài Đức với giá gốc. Đầu năm 2010, nữ Phó Giám đốc Công ty 0&H tiếp tục bàn bạc với nguyên Chủ tịch HĐQT HanHud8 kế hoạch bán nhà đất “ảo” tại dự án Vân Canh – Hoài Đức.

Thực hiện mưu đồ này, ngày 8-2-2010, Đặng Quang Long “chế” ra thông báo với nội dung: “Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8 triển khai thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị mới Vân Canh của chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị Hà Nội tại các vị trí liền kề như sau…”. Kèm theo đó là danh sách, sơ đồ các lô đất liền kề của dự án. Cũng theo thông báo do Long ban hành HanHud8 giao cho Lê Thị Kim Oanh chịu trách nhiệm các công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư. Ngày 27-5-2010, cựu Chủ tịch HĐQT HanHu8 ra tiếp thông báo thứ 2 với nội dung tương tự. Từ những “bảo bối” này, Oanh trực tiếp tiếp thị với mọi người, đồng thời lôi kéo cả Đinh Xuân Hưng cùng tham gia. 

Với “chiêu thức” như trên,  từ giữa năm 2009 đến cuối năm 2011, Lê Thị Kim Oanh cùng đồng bọn đã đứng ra ký hợp đồng bán nhà đất “ảo” và nhận tiền “đặt cọc” của 57 cá nhân với tổng số tiền hơn 152 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình lừa bán nhà đất “trên giấy”, Oanh cùng Hưng còn bày đặt ra chuyện mua được vé máy bay giá rẻ và đã lừa thêm được hơn 230 triệu đồng của 3 bị hại… Quá trình bị tòa thẩm vấn trong ngày đầu xét xử, Oanh cùng đồng bọn đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng xác định. Về số tiền hơn 156 tỷ đồng chiếm đoạt của 60 bị hại, Oanh và Hưng trình bày đã chuyển cho Đặng Quang Long hơn 92 tỷ đồng, số còn lại thì dùng phần lớn vào hoạt động của công ty. Về phần Long, nguyên Chủ tịch HĐQT HanHud8 khai, khi sự việc không thành, đối tượng đã khắc phục gần hết hậu quả đối với các bị hại. 

Hôm nay (16-7), phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn và tranh luận giữa VKSND TP Hà Nội với luật sư bào chữa cho bị cáo.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích