CHDCND Triều Tiên cấm công nhân Hàn Quốc nhập cảnh vào KCN Kaesong

  • 03/04/2013 15:57
  • 0 bình luận
  • Hàn Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay 3/4, CHDCND Triều Tiên lại tiếp tục hành động đầy khiêu khích khi từ chối cho công nhân Hàn Quốc nhập cảnh vào khu công nghiệp phức hợp Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã khẳng định CHDCND Triều Tiên cho phép công nhân rời khỏi khu công nghiệp chung của 2 nước (KCN) Kaesong nhưng không chấp nhận cho họ nhập cảnh trở lại khu này. Khu công nghiệp Kaesong được mệnh danh là “máy kiếm tiền” của Hàn Quốc, đồng thời đóng vai trò là chiếc “khí áp kế” chìa khóa thể hiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Động thái “đổ thêm dầu vào  lửa” này của Triều Tiên được tiến hành ngay sau khi Mỹ đưa ra cảnh cáo với nước này và cho rằng những lời đe dọa khoa trương của Triều Tiên là không thể chấp nhận được.

Khu công nghiệp chung Kaesong có hơn 100 nhà máy với hơn 50.000 công dân CHDCND Triều Tiên làm việc tại đây cùng hàng trăm quản lý người Hàn Quốc.

Lệnh cấm được ban hành khi hiện đang có 850 người Hàn Quốc có mặt tại Kaesong, nơi họ có thể làm việc và ngủ lại qua đêm. “Chính phủ Hàn Quốc cảm thấy vô cùng đáng tiếc trước lệnh cấm này và kêu gọi nó cần được dỡ bỏ ngay lập tức.”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-seak trả lời phóng viên. Ông cũng cho biết thêm việc đảm báo an toàn cho công dân Hàn Quốc được chính phủ ưu tiên hàng đầu và sẽ đưa ra những biện pháp giải quyết hết sức thận trọng với vấn đề này. Hiện có khoảng 179 công nhân Hàn Quốc đang chờ để được nhập cảnh. 

CHDCND Triều Tiên cấm công nhân Hàn Quốc nhập cảnh vào KCN Kaesong ảnh 1
Công nhân Hàn Quốc và hàng hóa đang qua cửa khẩu vào khu Kaesong hôm 1/4 (Ảnh: AFP)

Mọi động thái ảnh hưởng đến hoạt động của khu công nghiệp Kaesong đều được chính phủ Hàn Quốc hết sức quan tâm vì đây là một trong  những nguồn thu lớn của nước này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong suốt những ngày qua không có dấu hiệu suy giảm. Sự giận dữ của CHDCND Triều Tiên sau những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, Nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã mở đầu cho một loạt những động thái gây hấn ngày càng quyết liệt từ nước này. Tuần trước, CHDCND Triều Tiên đe dọa sẽ tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Á và các đảo biên giới Hàn Quốc, chính thức tuyên bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc.

Ngày hôm qua, CHDCND Triều Tiên ngang nhiên tuyên bố sẽ tái khởi động lại lò phản ứng hạt nhân đã bị đóng cửa năm 2007 tại Yongbyon, nơi cung cấp plutonium cho các chương trình nghiên cứu hạt nhân. Cùng ngày hôm qua, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi những hành động này của CHDCND Triều Tiên là “nguy hiểm” và “liều lĩnh”. Ông cũng khẳng định sau cuộc nói chuyện với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se rằng Hoa Kỳ sẽ phòng thủ và bảo vệ chính nước này cũng như đồng minh là Hàn Quốc.

Phải nói thêm rằng, trước những động thái cứng rắn của CHDCND Triều Tiên, Mỹ cũng đáp trả với một loạt sự xuất hiện của các máy bay chiến đấy cấp cao bao gồm máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-52, B-2; tàu khu trục USS John McCain và mới đây nhất hôm nay là tàu USS Decatur đều đã được phái đến gần biên giới hai miền Triều Tiên để sẵn sàng ứng chiến.

Hôm qua, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng cảnh báo tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã đi quá xa, ông kêu gọi đàm phán với CHDCND Triều Tiên và nước này không cần thiết phải tự đặt mình vào thế đối đầu với cả cộng đồng quốc tế khi đưa ra những lời lẽ đe dọa về vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, trên thực tế, động thái mới nhất của CHDCND Triều Tiên ngày hôm nay,  cấm công nhân Hàn Quốc nhập cảnh vào khu công nghiệp Kaesong, đã cho thấy nước này tiếp tục phớt lờ mọi lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế và không có ý định làm dịu căng thẳng đang leo thang.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục