Cháy Zone 9 làm 6 người chết, nhưng nhiều người tưởng diễn tập phòng cháy!

  • 20/11/2013 17:52
  • 1 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Theo như đúng thông báo thì 15h chiều 19-11, toàn bộ khu Zone 9 sẽ tổ chức diễn tập và tập huấn về phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên chưa kịp diễn ra buổi tập huấn thì cháy đã xảy ra, nhiều người hết sức ngỡ ngàng và vẫn tưởng đây là diễn tập...
Cháy Zone 9 làm 6 người chết, nhưng nhiều người tưởng diễn tập phòng cháy! ảnh 1
Vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng


Liên quan đến vụ cháy Zone 9 tại số 9A, Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, trong cuộc họp sáng nay (20-11) giữa các đơn vị kinh đang kinh doanh hoạt động ở khu Zone 9, ông Vũ Đạo Hùng, đại diện Zone 9 cho biết đây là sự cố ngoài ý muốn và liên quan đến kỹ thuật, những người trực tiếp thi công nhưng không được trang bị kỹ thuật bảo hộ và an toàn cháy nổ. Còn những hộ kinh doanh ở đây đều là nạn nhân và mong muốn sự việc sớm được giải quyết và khu Zone 9 được hoạt động để phục vụ giới trẻ…

Sau khi xảy ra sự cố, cả khu Zone 9 đã đứng ra tổ chức khuyên góp, ủng hộ được 10 triệu đồng cho các nạn nhân, sẽ tiếp tục kêu gọi ủng hộ và hỗ trợ các cháu nhỏ, con của các nạn nhân ăn học đồng thời sẽ tổ chức một buổi lễ cầu siêu, cho những người xấu số trong vụ cháy.

Việc xảy ra cháy không chỉ gây thiêt hại về người mà còn gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh và những ý tưởng tốt đẹp của nhiều cộng đồng Zone như việc mở không gian tình nguyện cho sinh viên và là nơi giao lưu tổ chức các cuộc thi kiến trúc, gặp gỡ của các đoàn du khách nước ngoài.

Về vấn đề an toàn cháy nổ, ông Hùng cho hay, theo như đúng thông báo thì 15h chiều 19, toàn bộ khu Zone 9 sẽ tổ chức diễn tập và tập huấn về phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên chưa kịp diễn ra buổi tập huấn thì cháy đã xảy ra, nhiều người hết sức ngỡ ngàng và vẫn tưởng đây là diễn tập.

Cháy Zone 9 làm 6 người chết, nhưng nhiều người tưởng diễn tập phòng cháy! ảnh 2
Khung cảnh bên trong quán bar sau khi cháy


Cũng theo ông Hùng, về giấy phép kinh doanh, cả khu đều được cấp và hoạt động nhiều năm nay và không có vấn đề gì, thậm chí đây là điểm đến lành mạnh và được các bạn trẻ ở thủ đô lựa chọn, còn việc các cơ quan chức năng nếu có quyết định cấm, dừng hoạt động thì phải đành chịu và coi như trắng tay, anh Hùng buồn rầu nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Khoa, trưởng phòng quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết, hiện công ty cổ phần đầu tư Bình An làm chủ đầu tư, nhưng hiện tại đang trong thời gian chờ thành phố phê duyệt xây dựng. Tháng 8-2012, cơ sở này đã được Công ty bất động sản Thành Đạt quản lý, đây cũng là đơn vị tổ chức đấu thầu, cho các đơn vị thuê lại để kinh doanh. Vì vậy trách nhiệm chính vẫn phải thuộc về chủ đầu tư.

Trước sự việc xảy ra ông Lâm Anh Tuấn, Phó chủ tịch quận Hai Hai Bà Trưng cho rằng, theo quy định với hạng mục sửa chữa, thay đổi nội thất không cần cấp giấy phép, tuy nhiên việc để xảy ra vụ cháy gây chết người ở khu Zone 9 là lỗi hoàn toàn về chủ sở hữu là xí nghiệp Dược phẩm TW2.

Cũng trong sáng nay, cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường. Toàn bộ hoạt động của các cửa hàng, quán bar trong khu Zone 9 cũng bị tạm dừng để phục vụ công tác điều tra.

Tin cùng chuyên mục