Cháy lớn tại "Trung tâm điều hành & Thông tin viễn thông" Điện lực VN

  • 15/12/2011 16:48
  • 3 bình luận
  • Quang Anh- Cao Minh
  • In bài
ANTĐ - Hàng chục công nhân xây dựng nhoài người ra từ tầng 20 gào thét, kêu cứu trong màn khói lửa dày đặc. 
Cháy lớn tại "Trung tâm điều hành & Thông tin viễn thông" Điện lực VN ảnh 1
Tòa cao ốc với 2 tháp đang cháy lớn

Vào khoảng lúc 16h20 chiều nay (15-12), công trình xây dựng Tòa nhà "Trung tâm điều hành và Thông tin viễn thông Điện lực Việt Nam" (nằm trên hai mặt phố Cửa Bắc- Phạm Hồng Thái, phường Trúc Bạch, Q.Ba Đình, Hà Nội) đã phát hỏa dữ dội.

Khu vực xảy cháy nhiều khả năng xuất phát từ tầng hầm của tòa nhà cao 33 tầng, có kết cấu tháp đôi này. Hàng chục công nhân, nhân viên thi công tòa nhà đang tìm cách thoát thân qua thang bộ, thang dây..... Khói dày đặc, bởi tòa nhà có kết cấu bao xung quanh bằng kính. Giao thông trên toàn bộ các tuyến đường khu vực đang bị tắc nghẽn.

Đứng từ trên cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cầu Long Biên bên phía Gia Lâm cũng có thể trông thấy cột khói đen bao trùm tòa tháp cao vài chục mét này. 

Cháy lớn tại "Trung tâm điều hành & Thông tin viễn thông" Điện lực VN ảnh 2

Cháy lớn tại "Trung tâm điều hành & Thông tin viễn thông" Điện lực VN ảnh 3
Hơn 20 xe cứu hỏa, 4 xe thang đã tới hiện trường, ứng cứu (Ảnh: TTXVN)

17h: Hơn 20 xe chữa cháy cùng hàng trăm CBCS của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, từ khắp các ngả đã có mặt tại hiện trường; toàn bộ phố Cửa Bắc, Phạm Hồng Thái được phong tỏa phục vụ cho công tác chữa cháy.

17h20: Khói lửa càng lúc càng dày đặc, toàn bộ các tầng 6,7,8,9 và 10 của tòa tháp quay mặt ra phố Cửa Bắc đã bị khói bao trùm toàn bộ; Đồng thời khói cũng đã bắt đầu lan sang tòa tháp còn lại. Theo quan sát của P.V Báo ANTĐ tại hiện trường, trên khoảng tầng 20 của của tòa nhà xuất hiện nhiều người tập trung, kêu cứu. 

17h35: Khói không hề có chiều hướng giảm xuống; phía sau lớp kính mờ của các tầng cũng có người đang bỏ chạy... Một công nhân xây dựng thoát ra được phía ngoài kể lại: Chủ đầu tư đã cố gắng sử dụng hệ thống loa để kêu gọi các công nhân đang làm việc bỏ chạy lên nóc tòa nhà. Tuy nhiên, do tòa nhà quá rộng, nên nhiều người không thể nghe thấy ngay. Lực lượng cứu hộ bắt đầu vận chuyển từ phía trong tòa nhà ra ngoài sân hàng chục bình ôxy và bình gas (khả năng được các công nhân sử dụng trong quá trình xây lắp). Những chiếc bình này vẫn tiếp tục xì khí. Để đảm bảo an toàn, lực lượng cứu hộ đã cho quấn đầu vòi lại bằng ni-lon và vùi vào trong cát.
Cháy lớn tại "Trung tâm điều hành & Thông tin viễn thông" Điện lực VN ảnh 4
Tòa nhà có kết cấu khung bê tông, bao kính bên ngoài, nên khói
không bay thoát đi được, càng dày đặc

Cháy lớn tại "Trung tâm điều hành & Thông tin viễn thông" Điện lực VN ảnh 5
Một công nhân may mắn thoát được ra ngoài (Ảnh: DT)
17h45: Điện lưới khu vực đã được cắt, cộng với bóng tối buông xuống nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Phía trên khu vực tầng 20, nhiều công nhân đang la hét, kêu gọi và bật sáng tất cả các loại điện thoại để vẫy, cầu cứu. Lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận họ... Phía dưới, nhiều xe cứu thương cùng các y bác sỹ đứng đợi sẵn. 17h55: Lực lượng cứu hộ quyết định triển khai 2 mũi tiếp cận các nạn nhân: Mũi thứ nhất bao gồm hơn 10 cán bộ chiến sỹ đeo mặt nạ phòng độc và bình ôxy tiến theo cầu thang bộ, ngay từ tầng 1. Mũi thứ hai: Yêu cầu chủ đầu tư cho khởi động hệ thống điện dự phòng, vận hành hệ thống ròng rọc (vốn dùng để lắp ráp kính từ ngoài trời) lên tầng cao nhất, cứu các công nhân. Mũi thứ nhất đã lên đến tầng 10, tuy nhiên không thể tiếp tục xông lên vì khói độc quá dày. 18h05: Xe thang đang vươn lên cao, lính cứu hỏa dùng rìu để phá kính tầng 10- cứu một công nhân mắc kẹt, tuy nhiên kính được lắp đặt là loại cường lực, nên rất khó đập vỡ. Ròng rọc cứu hộ cũng đang kẹt, theo một nguồn tin, giá treo của ròng rọc này chỉ chịu được sức nặng của chừng 7 người.... 18h15: Tin từ mũi cứu hộ thứ nhất qua bộ đàm cho biết, lối lên tiếp giáp giữa tầng 10-11 đã bị bịt kín; trên khu vực tầng 19 hiện cũng còn 2 công nhân mắc kẹt, chưa xác định được có bao nhiêu người trên tầng 20 và nóc tòa nhà.
Đám cháy nhìn từ cầu Long Biên Một công nhân mạo hiểm trèo ra lan can tầng 25 của tòa nhà (Ảnh:DT)

Đám cháy nhìn từ cầu Long Biên Một công nhân mạo hiểm trèo ra lan can tầng 25 của tòa nhà (Ảnh:DT)

Electricity of Vietnam Tower gồm 3 tầng hầm, 2 tòa tháp 33 và 29 tầng nằm ở đầu phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội). Tòa nhà là biểu tượng của ngành năng lượng, sau khi hoàn thành sẽ là trụ sở văn phòng làm việc cao cấp của Tập đoàn Điện lực với các tiện nghi sử dụng và trang thiết bị hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. Khi hoàn thành, Electricity of Vietnam Tower sẽ là 1 trong 10 tòa nhà đẹp nhất tại Hà Nội. Vị trí xây dựng tòa tháp này vốn tọa lạc trên diện tích đất nhà máy Điện Yên Phụ nổi tiếng trước đây. Nơi đây từng là trọng điểm bắn phá ác liệt của máy bay Mỹ trong thời kỳ chiến tranh và là nơi ghi dấu những chiến công oai hùng của quân và dân ta trong 12 ngày đêm chiến thắc Điện Biên Phủ trên không.

Tin cùng chuyên mục