“Chạy án” không thành, nối gót chồng vào tù

  • 18/12/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Muốn chồng thoát án tử hình, Đỗ Thị Phương (tức Phường, SN 1971, trú ở số 11 đường Hữu Nghị, thị xã Móng Cái, Quảng Ninh) đã bỏ ra khoản tiền lớn để “chạy án”. Sự việc không thành, đối tượng liền thuê “dân anh chị” bắt giữ người trái phép.
“Chạy án” không thành, nối gót chồng vào tù ảnh 1
Đỗ Thị Phương cùng đồng phạm tại phiên tòa

Chiều 18-4-2011, trong bữa cơm ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Đỗ Thị Phương nói với Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1960, trú ở xóm 18, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm) về việc chị ta nhờ Phạm Anh Tuấn (trú ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đứng ra chạy án cho chồng là Nguyễn Tiến Chung (tức Chung linh hột) và Nguyễn Tiến Phương (Phương linh hột), anh trai chồng nhưng không thành. Dù việc “chạy án” không đem lại kết quả, song Tuấn không chịu hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận. Nghe vợ “Chung linh hột” trình bày như vậy, Nghĩa liền bảo Phương hẹn gặp Tuấn để đối tượng giúp đòi lại tiền. Ngay trưa hôm sau, Phương hẹn gặp Tuấn tại một quán cà phê trên đường Lê Đức Thọ, Hà Nội. Tại đây, Phương và Nghĩa ép Tuấn phải viết giấy vay nợ 275.000USD (tương ứng với số tiền “chạy án” chưa hoàn trả). Tuy nhiên, Tuấn quả quyết số tiền đó là do Phương cùng người nhà đưa cho một người khác chứ không phải anh ta nên đề nghị được đi tìm người đã nhận tiền thực sự để đòi lại trả cho Phương.

Sau khi Tuấn buộc phải viết giấy nhận nợ và cam kết sẽ trả vào ngày 4-5, Phương và Nghĩa thống nhất để “đàn em” của Nghĩa đi theo giám sát “con nợ” xoay tiền. Ngay lập tức, Nghĩa gọi điện thoại cho Phạm Đức Thịnh (SN 1978, trú tại khu 4, thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang), Lý Hồng Luân (SN 1989, trú ở xã Trung Trực, Yên Sơn, Tuyên Quang), Nguyễn Duy Sinh (SN 1982) và Hà Văn Lợi (SN 1965, cùng trú ở thị trấn Đông Anh,  Hà Nội) đến quán cà phê trên đường Lê Đức Thọ nhận “nhiệm vụ”. Ngay chiều hôm ấy, nhóm “đàn em” của Nghĩa đã thuê xe ô tô “áp giải” Tuấn về Hải Dương tìm người đã cầm tiền “chạy án” của Phương nhưng không gặp. Sợ tính mạng của mình không an toàn, Tuấn tiếp tục bảo các đối tượng bắt giữ anh ta đưa đi tìm người quen để vay tiền trả cho Phương, nhưng cũng không xong. Với ý đồ bắt Tuấn phải trả tiền bằng được, đám “đàn em” của Nghĩa sau đó vẫn tiếp tục khống chế và giam giữ “con nợ” tại nhiều nhà nghỉ khác nhau. Sau nhiều ngày bị bắt và giam giữ, trưa 23-4, Phạm Anh Tuấn đã được lực lượng công an giải cứu an toàn tại một nhà nghỉ thuộc phường Bồ Đề, quận Long Biên. Quá trình lần theo dấu vết và bất ngờ tập kích ổ nhóm bắt giữ người trái pháp luật, lực lượng công an cũng đã thu giữ hàng chục dao kiếm, dùi cui điện và 1 khẩu súng Rulo bắn đạn cao su của các đối tượng.

Với hành vi nêu trên, Đỗ Thị Phương và Nguyễn Hữu Nghĩa cùng đồng bọn bị VKSND quận Long Biên truy tố ra trước tòa án cùng cấp về tội bắt giữ người trái pháp luật có tổ chức, theo điểm a, khoản 2, Điều 123-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16-12 vừa qua, mặc dù các đối tượng một mực quanh co, chối tội, song căn cứ vào các tài liệu của vụ án, HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội như cơ quan công tố cáo buộc. Đánh giá về tính chất, mức độ của tội phạm, tòa án cho rằng đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, trong đó, Đỗ Thị Phương và Nguyễn Hữu Nghĩa giữ vai trò chính, là người khởi xướng và chỉ đạo, các bị cáo còn lại giữ vai trò thực hành tích cực. Với nhận định này và sau khi xem xét mức độ phạm tội cùng nhân thân của từng bị cáo, TAND quận Long Biên đã quyết định tuyên phạt Đỗ Thị Phương 8 tháng tù, Nguyễn Hữu Nghĩa 12 tháng tù, Phạm Đức Thịnh 11 tháng tù; các bị cáo còn lại là Lý Hồng Luân, Hà Văn Lợi và Nguyễn Duy Sinh cùng phải nhận 10 tháng tù giam.                         

Tin cùng chuyên mục