Châu chấu tre di cư từ Trung Quốc sang Điện Biên cắn phá hoa màu

  • 24/07/2020 15:18
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Dù mới xuất hiện nhưng đàn châu chấu di cư từ Trung Quốc sang Điện Biên những ngày qua đã cắn phá khoảng 60ha hoa màu, tre nứa của người dân trên địa bàn huyện Mường Nhé. 

Thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, đơn vị này đã gửi văn bản đến Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên để triển khai công tác ứng phó với châu chấu di cư từ Trung Quốc.

Trước đó, Bộ tham mưu Quân khu 2 đã có báo cáo gửi Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết từ ngày 20/7, trên địa bàn 4 bản: Bú Nhù Khó, Tá Miếu, Tả Gó Ky và A Pa Chải (xã Xín Thầu, huyện Mường Nhé, Điện Biên) phát hiện châu chấu bay từ biên giới Trung Quốc sang phá hoại rừng tre nứa, hoa màu tại địa phương.

Châu chấu di cư từ Trung Quốc sang Điện Biên không phải châu chấu sa mạc

Châu chấu di cư từ Trung Quốc sang Điện Biên không phải châu chấu sa mạc

Qua quan sát, châu chấu này ăn theo đàn, mật độ khoảng 100 - 200 con/m2 , di cư không ổn định và gây thiệt hại nặng nề chỉ sau 3 ngày xuất hiện.

Thống kê đến 15 giờ ngày 23/7, đàn châu chấu đã cắn phá khoảng 40 ha rừng tre, nứa và 20 ha hoa màu, trong đó có 5 ha hoa màu thiệt hại với 70% diện tích.

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), loài châu chấu đang gây hại trên một số diện tích tre và hoa màu ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên không phải là châu chấu sa mạc mà đó là châu chấu tre.

Lịch sử theo dõi cho thấy, loài châu chấu tre này vẫn xuất hiện hàng năm ở khu vực này và di cư qua lại giữa Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

Trước đó, trong tháng 4, Bộ NN&PTNT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguy cơ châu châu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam. Ở thời điểm đó, châu chấu sa mạc đã có xu hướng tiến đến biên giới Myanmar và Trung Quốc.

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, dù dự báo nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam ở mức thấp.

Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu, khi hướng gió, nhiệt độ thay đổi, rất có thể châu chấu sa mạc vẫn di trú vào Việt Nam nên phải có kịch bản chủ động ứng phó.

Tin cùng chuyên mục