Cháu bé nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay được phát hiện ung thư tuyến giáp thể hiếm gặp

  • 17/10/2019 13:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn cho một bé trai mới chỉ 3 tuổi. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện mắc bệnh này.
Hình ảnh chụp chiếu cho thấy cháu bé bị ung thư tuyến giáp thể tủy di căn

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy cháu bé bị ung thư tuyến giáp thể tủy di căn

Bệnh nhi là bé N.Q.D (sinh năm 2016, quê Quảng Bình). Theo thông tin từ phía gia đình bệnh nhi, cách đây khoảng hơn 2 tháng, cháu bé xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ.

Gia đình đã đưa bé tới cơ sở y tế và Bệnh viện tại địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện ra ung thư. Sau một thời gian sử dụng đơn thuốc được kê không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh có dấu hiệu nặng hơn nên bố mẹ bé D. đã quyết định cho bé ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám.

Tại đây, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bé D. được chẩn đoán ung thư tuyến giáp với mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên. Khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã trực tiếp thực hiện ca mổ cho cháu D. PGS Lương cho biết, tại bệnh viện trước đây đã ghi nhận những trường hợp 6, 7, 9 tuổi mắc ung thư tuyến giáp, nhưng đây là lần đầu tiên có bệnh nhân mới chỉ 3 tuổi mắc bệnh này.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Do bệnh nhi còn quá bé nên trong quá trình gây mê và phẫu thuật đều gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, do mức độ di căn đã lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản khiến cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê, quá trình bóc tách, nạo các nhóm hạch ở vùng cổ hết sức khó.

Sau phẫu thuật, hạch di căn của bé D. đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải.

Vì thế, ngay sau ca phẫu thuật, Bệnh viện sẽ cho tiến hành kiểm tra và sàng lọc mẹ bé cũng như người nhà của bé D. để có hướng điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục