Châu Âu lại “nối giáo” cho Trung Quốc chế tạo Black Hawk “nhái”

  • 14/01/2014 06:23
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Theo một số thông tin từ Trung Quốc, nguyên mẫu thử nghiệm máy bay trực thăng Z-20 Trung Quốc sử dụng động cơ của Hãng Pratt & Whitney của Canada.

Ngày 07-01 vừa qua, máy bay trực thăng thế hệ mới Z-20 Trung Quốc, được coi là bản nhái của trực thăng Black Hawk của Mỹ, đã bay thử thành công chuyến đầu tiên tại thành phố Cáp Nhĩ Tân. Đây là một sự kiện lớn đối với không quân Trung Quốc, lần đầu tiên loại máy bay trực thăng 2 động cơ, trọng lượng 10 tấn này đã chính thức bay lên.

Tạp chí Jane’s cho biết, những bức ảnh đầu tiên về thử nghiệm Z-20 đã xuất hiện trên các diễn đàn của Trung Quốc từ tháng 8-2013, ngoại hình của nó cơ bản không thay đổi gì so với nguyên mẫu đã trưng bày tại triển lãm hàng không Chu Hải 2006.

Ngoại hình của máy bay trực thăng Z-20 tương đối giống trực thăng Black Hawk của Hãng Sikorsky - Mỹ. Tuy nhiên, xét về tổng thể chúng cũng có nhiều điểm khác biệt, ví dụ như Z-20 sử dụng cánh quạt 5 lá, bánh sau thiết kế gần đuôi hơn, còn Black Hawk sử dụng cánh quạt 4 lá.

Châu Âu lại “nối giáo” cho Trung Quốc chế tạo Black Hawk “nhái” ảnh 1

Theo một số thông tin từ Trung Quốc, nguyên mẫu bay của Z-20 lắp đặt động cơ turboshaft PT6B-67B do Hãng chế tạo động cơ Pratt & Whitney của Canada sản xuất. Tuy thông tin trên chưa được chứng thực nhưng trước đây, Trung Quốc đã ký một hợp đồng với công ty Pratt & Whitney mua một số lượng lớn động cơ loại này để lắp đặt trên trực thăng vũ trang Z-10 trong Kế hoạch phát triển trực thăng hạng trung. Vì thế, rất có khả năng Z-20 cũng sử dụng loại động cơ này.

Nguồn tin trên cũng tiết lộ, trong tương lai, máy bay trực thăng Z-20 sẽ sử dụng động cơ quốc nội WZ-16 do Viện nghiên cứu các hệ thống kiểm soát động lực hàng không thuộc Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) và Công ty Turbomeca của châu Âu liên hợp sản xuất.

Ngoài ra, do máy bay trực thăng Z-20 có phạm vi hành trình rất xa và phụ tải hiệu quả lớn, nên lực lượng không quân hải quân Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến khả năng tác chiến chống ngầm của nó. 

Theo Jane’s Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục