Chất vấn phải ưu tiên vấn đề bức xúc

  • 18/11/2013 07:28
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, khi chọn bộ trưởng chất vấn, cần ưu tiên vấn đề nóng, dư luận đang có nhiều bức xúc.

- Tại phiên chất vấn của kỳ họp này có nhiều vị “tư lệnh” lĩnh vực “nóng” lại không phải đăng đàn, ông có thể lý giải? 

- Tôi cho rằng cách chọn bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này chưa thực sự hợp lý. Bởi có nhiều vị ĐBQH có ý tưởng, nguyện vọng muốn chất vấn những vấn đề được xã hội, người dân quan tâm nhưng họ không ghi vào phiếu đăng ký gửi Đoàn Thư ký kỳ họp mà chờ hôm đó mới bấm nút hỏi. Vì thế, nếu chỉ căn cứ vào việc đại biểu gửi phiếu đăng ký để quyết người ra trả lời chất vấn là không ổn. 

- Vậy việc chọn bộ trưởng, trưởng ngành ra trả lời chất vấn cần căn cứ vào yếu tố nào?

- Tốt nhất là căn cứ vào tình hình thực tế của đời sống xã hội hiện nay đang bức xúc, “nóng” vấn đề gì thì từ đó chọn các vị trưởng ngành, bộ trưởng ra giải trình và trả lời chất vấn. Sau đó, các ĐBQH sẽ căn cứ vào danh sách này để chọn ra người trả lời chất vấn. 

Tôi cũng chia sẻ với những vị “tư lệnh” chỉ huy những vấn đề “nóng” sẽ phải đăng đàn nhiều nhưng đó là việc cần thiết, còn nếu theo cách luân phiên cho ai cũng phải ra là không ổn. 

- Việc chất vấn tại hội trường sẽ như một sức ép, làm rõ trách nhiệm đối với các vị bộ trưởng, trưởng ngành phải đổi mới, thay đổi theo hướng tốt hơn lên?

- Về pháp lý, chất vấn ở hội trường hay bằng văn bản là như nhau. Nhưng đúng là chất vấn tại hội trường sẽ được nhiều người dân, cử tri theo dõi đồng thời giám sát việc thực hiện.

- Cá nhân ông muốn chọn chất vấn bộ trưởng nào?

- Tôi muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Rất chia sẻ với Bộ trưởng Y tế khi muốn bà ra trả lời chất vấn nhưng phải nói thẳng lĩnh vực này vừa qua rất “nóng” và được cử tri đặc biệt quan tâm. Dù đã phân cấp quản lý nhưng hàng loạt vụ việc xảy ra vừa qua có trách nhiệm của ngành. Đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, tôi muốn hỏi về nạn buôn lậu đang từng ngày phá hỏng sản xuất trong nước. Điển hình là thuốc lá lậu đang chiếm tới 85% lượng thuốc lá tiêu thụ trên cả nước thì đủ thấy mức độ phá hoại là như thế nào.

Tin cùng chuyên mục