Xe+

Chặt hạ, di chuyển hơn 350 cây xanh, phục vụ dự án ĐSĐT Nhổn- Ga Hà Nội

  • 28/11/2014 18:20
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ -Hơn 350 cây xanh các loại nằm trong dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn- Ga Hà Nội sẽ buộc phải chặt hạ hoặc di chuyển để phục vụ dự án.

Ông Lê Huy Hoàng, Phó Giám đốc Ban QLDA ĐSĐT Hà Nội cho hay, theo tiến độ và được sự cấp phép của Sở Xây dựng Hà Nội, trong đợt 1 sẽ có 27 cây xanh phải chặt hạ, di chuyển. Số cây này nằm trên đường 70 (đoạn từ ngã tư Nhổn đến khu Depot Nhổn), trong đó có 18 cây phải chặt hạ gồm xà cừ, hoa sữa... và 9 cây di chuyển.

Theo ông Lê Huy Hoàng, việc chặt hạ, di chuyển cây xanh đợt này đã được tư vấn bởi Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng CCIC, đơn vị thực hiện là Công ty TNHH MTV- Công viên cây xanh Hà Nội. Theo đó, việc di chuyển, chặt hạ 27 cây xanh đợt 1 này sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

Đối với những cây xanh bị chặt hạ, đại diện Ban QLDA ĐSĐT Hà Nội cho biết, những phần cây không đáp ứng tiêu chuẩn gỗ sẽ được quy đổi là củi, những phần cây có đường kính lớn hơn 30cm, không sâu mục sẽ được nghiệm thu và Sở Tài chính thẩm định giá, được chiết khấu trừ vào dự toán thanh toán cho Công ty Công viên cây xanh. Còn lại, số cây xanh di chuyển sẽ được đưa về vườn ươm của Công ty Cây xanh Hà Nội tại khu vực cầu Diễn.

Liên quan đến toàn bộ kế hoạch di chuyển cây xanh nằm trong dự án ĐSĐT  tuyến số 3 này, ông Lê Huy Hoàng cho hay, đơn vị này đã khảo sát, mời chuyên gia xây dựng đánh giá lập kế hoạch, toàn bộ cây xanh nằm trong dự án đều phải chặt hạ hoặc di chuyển. Cụ thể, đoạn từ Nhổn đến Cầu Giấy sẽ phải xử lý 119 cây xanh, trong đó chặt hạ 51 cây, di chuyển 68 cây. “Toàn bộ số cây xanh thuộc 8,5km ga đi trên cao này này đã được lên kế hoạch và trình Sở Xây dựng xin giấy phép để tiếp tục thực hiện chặt hạ, di chuyển sau đợt 1 này".
Hàng xà cừ lâu năm ở phố Kim Mã sẽ phải chặt bỏ phục vụ dự án đường sắt đô thị

Hàng xà cừ lâu năm ở phố Kim Mã sẽ phải chặt bỏ phục vụ dự án đường sắt đô thị

Hàng xà cừ lâu năm ở phố Kim Mã sẽ phải chặt bỏ phục vụ dự án đường sắt đô thị Đối với đoạn ga ngầm kéo dài từ ga S9-S12 (ga Cầu Giấy đến ga Hà Nội) đều phải đào mở, nên toàn bộ cây xanh thuộc đoạn này cũng phải chặt hạ, di chuyển ra khỏi phạm vi dự án. Số lượng cây xanh nằm trong đoạn này là 192 cây, trong đó chặt hạ 144 cây, di chuyển 48 cây. “Đối với những cây không thuộc cây xanh đô thị, cây quá to không thể trồng lại được, chi phí di chuyển cũng lớn nên chúng tôi lên kế hoạch chặt hạ. Còn những cây nhỏ, di chuyển được sẽ đưa về vườn ươm tại khu vực cầu Diễn để trồng lại sau khi hoàn thiện dự án. Song, đây mới là kết quả điều tra, khảo sát của chúng tôi, còn việc chặt hạ, di chuyển phải theo từng giai đoạn của dự án và phải được Sở Xây dựng chấp thuận, cấp phép”, ông Lê Huy Hoàng bổ sung. Như vậy, theo kế hoạch, toàn bộ hàng cây xà cừ lâu năm trên phố Kim Mã sẽ bị chặt hạ để phục vụ làm ga gầm của dự án. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, chủ đầu tư cho biết sẽ trồng lại cây mới. Ngoài ra, tại khu vực Depot Nhổn, sau khi hoàn thành sẽ trồng 3ha cỏ, 183 cây lim cao khoảng 7m, 33 cây cọ, khoảng 320 cây vụi, 52 cây hoa sữa và tạo hồ nước rộng 1ha. Theo ông Lê Huy Hoàng, dự án cây xanh này sẽ góp phần làm xanh khu vực, cải thiện môi trường xung quanh ga Depot Nhổn. Hơn nữa, các chuyên gia môi trường cũng đã đánh giá, khi dự án ĐSĐT tuyến số 3 hoàn thành, người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang di chuyển bằng tàu điện sẽ giúp tiết giảm được 20.000 tấn khí thải, chủ yếu là CO2 mỗi năm. ​

Ông Kiều Xuân Hưng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết thêm, phần lớn cây xanh trong nằm trong dự án ĐSĐT tuyến số 3 đều là cây đô thị, duy chỉ có đoạn ngã tư Nhổn đến khu Depot Nhổn do được trồng từ lâu nên xen kẽ nhiều chủng loại. Trong đó, xà cừ cũng nằm trong danh mục cây đô thị nhưng hạn chế trồng trên những tuyến phố chật hẹp.

Tin cùng chuyên mục