Chất độc “ẩn nấp” trong đĩa thức ăn

  • 19/12/2014 07:37
  • 0 bình luận
  • Hương Dung
  • In bài

ANTĐ - Những chất độc, kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân… xuất hiện ở mọi nơi, đáng sợ hơn, chúng có cả đĩa thức ăn hàng ngày của chúng ta. 

Chất độc “ẩn nấp” trong đĩa thức ăn ảnh 1


Thạch tín từ lúa gạo

Theo điều tra của chương trình Dispatches, thuộc Kênh truyền hình Channel 4 nổi tiếng của Anh, nhiều sản phẩm từ lúa gạo, trong đó có các chế phẩm ngũ cốc và một số đồ ăn cho trẻ em, có thể chứa các chất gây ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Lý do là lúa gạo thường được trồng ở môi trường ngập nước khiến thạch tín ở sâu trong lòng đất hấp thụ vào cây lúa. Tuy nhiên, với các loại đồ ăn chứa thạch tín này, các bà nội trợ có thể loại bỏ 80% thạch tín từ gạo trong quá trình chế biến. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, trước khi nấu cơm, cần phải vo gạo kỹ và tráng lại một lần nữa bằng nước sôi. 



Kim loại nặng từ rau quả

Cadmium (Cd) là kim loại nặng có trong nhiều loại rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám, do hấp thụ từ đất. Cd được sử dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim, là chất độc có thể dẫn đến ung thư và bệnh thận. Nguy hiểm hơn, nếu bạn ăn nhiều đồ ăn chứa Cd, 50% số lượng kim loại nặng này sẽ lẩn vào trong gan, thận và ở lại trong cơ thể bạn 40 năm. Nếu lưu lại trong cơ thể lâu, Cd có thể hủy hoại thận, gây ra bệnh thận nghiêm trọng. Để hạn chế khả năng Cd lưu lại trên thực phẩm, bạn cần gọt vỏ, hoặc rửa thật kỹ vì rất nhiều tạp chất từ các phân tử đất bám vào bề ngoài của rau. 



Thủy ngân từ cá

Thủy ngân được phát tán trong nước biển do các quá trình khai thác khoáng sản và công nghiệp. Vì thế, các loại thủy, hải sản sẽ hấp thụ thủy ngân và tích tụ vào cơ thể. Cá mập, cá kiếm và cá ngừ là những nguồn thực phẩm chính chứa thủy ngân. Thủy ngân là chất độc có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Đối với người trưởng thành, thủy ngân có thể gây bủn rủn, đau đầu, mất ngủ, trầm cảm và thay đổi nhân cách. Sở Y tế Anh (NHS) khuyến nghị trẻ em, phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai không nên ăn cá kiếm, cá mập hay cá ngừ. Những người bình thường cũng không nên ăn quá 1 lần/tuần những loại cá trên. 



Bánh kẹo chứa nhôm 

Nghiên cứu mới đây của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) cho thấy, liều lượng nhôm cao nhất được tìm thấy trong trà. Do trà được trồng trong đất có tính axít, chứa mức độ nhôm khá cao, qua thời gian kim loại này dần đọng vào lá trà. Kẹo cũng có thể chứa nhôm do nhôm được sử dụng trong chất tạo màu thực phẩm. Theo các chuyên gia y tế, nhôm dư thừa có khả năng lắng lại trong cơ thể và não, dẫn tới các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và đa xơ cứng (MS). 



Chì trong thú rừng 

Thú rừng thường được săn bắn bằng súng đạn chì. Vì thế, sau khi bị bắn, sẽ có những mảnh đạn nhỏ sót lại trong thịt thú rừng. Các nhà khoa học cảnh báo rằng kể cả với nồng độ rất thấp chì trong cơ thể vẫn có thể ảnh hưởng tới trí thông minh và hành vi. Ở trẻ nhỏ, chì có thể phá hủy sự phát triển não bộ. 

Tin cùng chuyên mục