Chàng trai 8X và kho sách cũ khổng lồ

  • 15/11/2014 06:17
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài

ANTĐ - “Việc tìm thấy một cuốn sách cũ cũng giống như cái duyên. May thì một vài tháng, nhưng có khi mất cả năm mới tìm ra được cuốn sách mình cần” – anh Lê Văn Hợp, chủ nhân không gian “Sách cũ Hà thành” chia sẻ khoảng thời gian 15 năm săn tìm và “làm giàu” kho sách cũ.

Chàng trai 8X và kho sách cũ khổng lồ ảnh 1Kho sách của anh Lê Văn Hợp đã lên tới 15.000 cuốn

Sách hơn… 100 năm tuổi

Không gian “Sách cũ Hà thành”  trong căn nhà số 27, K14B, ngõ 55 Lê Thanh Nghị, mặc dù đã có địa chỉ trong tay, nhưng tôi cũng phải mất khá nhiều thời gian mới tìm thấy được. Song, với những người hâm mộ sách cũ, sách hiếm như tôi thì đây là địa chỉ quen thuộc. Bước vào căn nhà của anh Lê Văn Hợp, tôi có cảm giác choáng ngợp trước đủ các thể loại: tự điển, ngôn ngữ, sách khoa học thần bí, sách y học, sức khỏe, sách kinh tế, văn học… chật ních và ngồn ngộn trên các ngăn tủ, giá sách và la liệt ở cầu thang. 

Gia tài đồ sộ của anh Hợp được đặt những viên gạch đầu tiên từ năm 2000, đơn thuần từ sự yêu thích nhà văn, dịch giả Nguyễn Hiến Lê hay nhà văn Áo Stefan Zweig. Sau khi thuyết phục được bố mẹ dành cho một không gian trong nhà để chứa sách, anh bắt đầu tìm mua và săn lùng những cuốn sách cũ, những tác phẩm chưa được tái bản để đáp ứng nhu cầu của mình cũng như những người có nhu cầu.

Gần 15 năm tích lũy, chàng cựu sinh viên Bách khoa thu thập được hơn 15.000 cuốn sách. Có cuốn có tuổi đời trên 100 năm như “Abrégé De L'Histoire D’Annam” (tạm dịch “Lược sử vương quốc An Nam” xuất bản năm 1906) hay “Truyện Kiều” bằng tiếng Pháp cũng đã gần 90 năm. Có những tác phẩm kinh điển của thế giới như “Chiến tranh và hòa bình”, “Những người khốn khổ”, “Cuốn theo chiều gió”, “Ruồi trâu”… hay Tứ đại kỳ thư Trung Hoa như bộ “Tam quốc”, “Hồng lâu mộng”, “Tây du ký”… với nhiều phiên bản khác nhau cũng có thể tìm thấy được ở kho sách này.

Lê Văn Hợp đã cất công xuôi ngược từ Nam ra Bắc, để tìm cho bằng được đầu sách mình cần. “Săn lùng sách giống như cái duyên, may rủi là chuyện thường. Có thể mất vài tháng, nhưng cũng có thể kéo dài đến cả năm mới tìm được cuốn sách mình cần” – anh Hợp tâm sự. Cũng bởi thời gian nên nhiều khi những cuốn sách Hợp tìm được thường bị sờn gáy, rách, mất bìa. Mỗi lần như vậy anh lại phục chế bằng cách đổ keo, đóng gáy hay thậm chí tìm bằng được bìa gốc trên mạng, đem đi scan lại để làm thành bìa mới. 

Chàng trai 8X và kho sách cũ khổng lồ ảnh 2Say sưa trong không gian “Sách cũ Hà thành”

Sách cũ còn hay hơn sách mới

Anh Hợp cho biết, mô hình mà anh đang xây dựng giống như một không gian sách cộng đồng, nơi mọi người có thể đến để thoải mái tìm đọc những cuốn mình yêu thích mà không phải lấy thẻ và chờ đợi đến lượt như trong thư viện. Quả thật, căn phòng của anh luôn ở trong tình trạng quá tải vì chật kín độc giả đến từ khắp nơi. Cứ chốc chốc, điện thoại của anh rung lên vì độc giả gọi điện hỏi hay đặt anh một cuốn sách mà họ cần, vì đối với họ, không phải cuốn sách nào cũng có thể tìm được ở những hiệu sách ngoài phố. 

Sách cũ có nhiều cái hay mà sách mới không có được. Mà cái hay ở đây thiên nhiều về cảm xúc, đó là cái mùi giấy cũ kỹ, lâu năm, đó là cảm giác được chạm tay lên những bìa sách đã sờn hay chiêm ngưỡng những bìa sách được vẽ tay rất... cũ. Nhưng cái hay nhất, theo anh Hợp chia sẻ, đó là dấu ấn cá nhân của những người chủ trên mỗi cuốn sách. Mỗi cuốn sách ở đây, bạn có thể tình cờ bắt gặp những lời đề tặng, những dòng cảm nhận rất sâu sắc… mà anh cho rằng, đó là thứ “giá trị thân thương” mà sách mới ra lò ngoài thị trường không có. Có những độc giả tha thiết tìm đến anh nhờ tìm giúp những cuốn sách mà họ đã đọc được từ lâu, như là tìm về mảnh ký ức ấu thơ. “Tìm về sách cũ thường là người hoài cổ. Sách cũ đối với người này có thể không đáng bao nhiêu, nhưng với người khác lại là vô giá” - anh cho biết. 

Suy ngẫm về công việc sưu tập sách, chàng trai sinh năm 1984 nói rằng cậu cảm thấy mình đang gián tiếp “cứu” những cuốn sách cũ. Những cuốn sách cũ cũng có số phận của riêng nó, có thể bị cho đi, có thể “nằm chờ” trong những nhà máy nghiền để tái chế nhưng cũng có thể đến tay những người cần để được nâng niu, trân trọng. Bởi vậy, ý muốn của anh là nhân rộng mô hình này và phát triển nó thành cafe sách, để người yêu sách có cơ hội được tìm đến, giao lưu, chia sẻ những đam mê đối với tri thức của mình. 

Tin cùng chuyên mục