Chẳng lẽ bó tay?

ANTD.VN - An toàn thực phẩm ở Hà Nội chưa hạ nhiệt. Giữa mùa Trung thu, liên tiếp các cơ sở sản xuất bánh Trung thu bị phát hiện có vi phạm. Những vụ việc gần đây như hành khô làm từ… khoai tây mọc mầm, rán trong chảo mỡ đen ngòm hay khu chợ chuyên bán thịt lợn “bẩn”, lợn bệnh; xúc xích làm từ nội tạng ruồi bâu… vẫn là những thông tin khiến người tiêu dùng phải nổi da gà…

Sau gần 1 năm triển khai thí điểm, mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP ở 10 phường/xã và 5 quận/huyện tại Hà Nội chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Số vụ vi phạm được phát hiện, xử lý có tăng nhưng chưa đủ sức tạo ra thay đổi có tính đột biến về ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thực tế cho thấy, lực lượng này chưa thể tiếp cận những doanh nghiệp, đơn vị sản xuất lớn mà chỉ loanh quanh các cơ sở, cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ, chợ tạm, chợ cóc… Ngay cả với những đối tượng này, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy, trường hợp chủ cơ sở sản xuất thực phẩm “bẩn” bất hợp tác, đóng cửa không tiếp thì thanh tra cũng bó tay, chỉ còn biết đứng ngoài nhìn vào.

Có nhiều lý do cho sự kém hiệu quả của thanh tra an toàn thực phẩm như lực lượng mỏng; cán bộ thanh tra đều kiêm nhiệm, chưa có đầy đủ phương tiện, trong khi công tác thanh tra chuyên ngành đòi hỏi nhiều quy trình, thủ tục phức tạp…

Những lý do này đều không mới, lực lượng thanh tra ở nhiều lĩnh vực, địa bàn khác cũng đã “kêu” như vậy từ lâu. Lẽ nào cơ quan chủ trì thực hiện việc thí điểm là Bộ Y tế lại không nắm được “bài ca muôn thuở” này để tháo gỡ cho các địa phương? Bên cạnh đó, các quận, huyện đã thực sự làm hết trách nhiệm của mình chưa? Đã vận dụng hết thẩm quyền được trao chưa, hay cứ dựa dẫm vào những khó khăn kể trên để biện minh cho sự kém hiệu quả của mình? 

Trong tháng 9 này, HĐND TP Hà Nội sẽ giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố từ năm 2011 đến nay.  Mới đây, UBND TP Hà Nội và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã cùng ban hành kế hoạch liên tịch về giám sát ATTP giai đoạn 2016-2020. Điều này có nghĩa, sẽ có thêm một lực lượng nữa để xử lý vấn đề này và cho thấy thành phố luôn đặc biệt quan tâm tới ATTP. 

Vẫn biết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là công việc thường xuyên, lâu dài, nhưng với đội ngũ hùng hậu, chế tài mạnh và sự quan tâm như vậy mà vi phạm không giảm, người dân không có được sự an tâm thì thật khó chấp nhận.

Dù vậy, cũng cần phải nói rằng, nếu chỉ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thì cũng không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Không kiểm soát được từ đầu nguồn sản xuất, dù lực lượng chức năng thành phố có “rào dậu” kỹ cách mấy, có kiểm tra gắt gao thế nào, thì thực phẩm không an toàn vẫn cứ len lỏi được vào mâm cơm của người Hà Nội!