Tháng 11/2016, 6 thuyền viên trên tàu Royal 16 bị bắt cóc tại gần đảo Basilan, Philippines. Đây là khu vực có sự hiện diện của phiến quân khủng bố Abu Sayyaf, nhóm thường thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền ở Philippines. Reuters đưa tin lính Philippines ngày 5/7 phát hiện thi thể hai thuyền viên người Việt tại Basilan.
Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu phản ứng của Việt Nam trước thông tin 2 thuyền viên Việt Nam bị Abu Sayyaf sát hại dã man tại Philippines.
Người phát ngôn cho biết, liên quan đến thông tin báo chí đưa về việc 2 thuyền viên Việt Nam đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh thông tin và có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất.
"Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng”, bà Hằng nhấn mạnh.
Hai thuyền viên, được cho là người Việt Nam, đã bị bắt làm con tin trong 8 tháng qua khi chiếc tàu hàng của họ bị tấn công và bắt giữ.
Tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 (số IMO 9600011, quốc tịch Việt Nam) với chủ tàu là Công ty cổ phần Vận tải biển Quý Sang (thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Tàu đã phát báo động an ninh (SSAS) vào hồi 3h31 ngày 11-11-2016 tại vị trí 06,4045 độ vĩ độ Bắc - 122, 2905 độ kinh độ Đông, cách đảo Basilan, Philippines khoảng 10 hải lý về hướng Tây-Tây Nam.
Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên. Qua xác minh thông tin ban đầu thì tàu đã bị cướp biển tấn công và bắt giữ 6 thuyền viên làm con tin mang đi gồm: Thuyền trưởng, Đại phó, thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ.
Sau khi bắt đi 6 người, cướp biển đã thả tàu với 13 thuyền viên còn lại. Trong đó, có 1 thuyền viên bị thương do bị bắn vào tay. Sau khi được thả, tàu tiếp tục hành trình về cảng gần nhất Zamboanga (Philippines).
Abu Sayyaf (tiếng Ả Rập: جماعة أبو سياف) là một trong các nhóm quân sự ly khai theo chủ nghĩa Hồi giáo đặt căn cứ tại Bangsamoro (Jolo và Basilan), nơi mà trong suốt 30 năm qua đã có nhiều nhóm Hồi giáo khác nhau tham gia và cuộc nổi dậy đòi độc lập.
Tên của nhóm bắt nguồn từ tiếng Ả Rập ابو, abu ("Bố của") và sayyaf ("Đúc kiếm"). Nhóm này tự gọi mình là "Al-Harakat Al-Islamiyya" hay "Phong trào Hồi giáo". Abu Sayyaf bắt nguồn từ cuộc nổi dậy của Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) ở miền nam Philippines. Vùng đất nghèo khổ với phần lớn người Hồi giáo
Nhóm này tách khỏi Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro năm 1991 vì không đồng ý với chính sách tự trị của MNLF và muốn thành lập một quốc gia Hồi giáo độc lập. Người sáng lập, Abdurajak Abubakar Janjalani, là một nhà truyền giáo Hồi giáo từng chiến đấu trong chiến tranh Liên Xô - Afghanistan. Nhóm khủng bố Abu Sayyaf mưu cầu việc thành lập một thể chế chính trị thần quyền Hồi giáo theo kiểu Iran tại miền nam Philippines.
Lực lượng Abu Sayyaf tại Basilan và tại bán đảo Zamboanga hiện được cho là khoảng 300 người giảm nhiều so với số lượng trên 1.000 người thời gian đầu. Nhóm này cũng từng thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS.
Kể từ khi thành lập vào đầu thập niên 1990, nhóm Abu Sayyaf chỉ trở nên nổi tiếng khi đã thực hiện các vụ đánh bom, bắt cóc, ám sát và tống tiền gây kinh hoàng cho không những Philippines mà cả những quốc gia khác khi chẳng may công dân của họ bị nhóm này bắt cóc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Chân dung nhóm khủng bố Abu Sayyaf khét tiếng ở Philippines thân IS

  • 05/07/2017 21:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tháng 11/2016, 6 thuyền viên Việt Nam trên tàu Royal 16 bị bắt cóc tại gần đảo Basilan, Philippines bởi lực lượng phiến quân khủng bố Abu Sayyaf, nhóm thường thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền ở Philippines. Reuters đưa tin lính Philippines ngày 5/7 phát hiện thi thể nghi là hai thuyền viên người Việt tại Basilan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC