Chặn đứng 2,5 tấn nầm động vật đang phân hủy từ Lạng Sơn về KCN Quang Minh tiêu thụ

  • 29/12/2018 16:17
  • 0 bình luận
  • Linh Ann
  • In bài
ANTD.VN - Một đường dây vận chuyển nầm bẩn từ biên giới Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ vừa bị trinh sát Đội 6 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường – CATP Hà Nội phát hiện, chặn đứng, mở ra mắt xích quan trọng trong việc triệt xóa đường dây tiêu thụ thực phẩm bẩn…

Khoảng giữa tháng 12-2018, trinh sát Đội 6 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường – CATP Hà Nội phát hiện một đường dây chuyên vận chuyển thực phẩm bẩn từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ.

Sau nhiều ngày lần theo dấu vết, thu thập các nguồn tin, đêm 28, rạng sáng ngày 29-12, trinh sát Đội 6 phát hiện xe ô tô BKS 89C – 17244 chở thực phẩm bẩn trên đường di chuyển về Hà Nội nên đã báo cáo BCH đơn vị triển khai kế hoạch bắt giữ. Khi xe ô tô trên đi đến khu vực đường Hoàng Sa (QL3), Đội đã phối hợp với lực lượng CSGT Tuần tra dẫn đoàn – Phòng CSGT – CATP Hà Nội ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, ngay khi thấy tín hiệu của CSGT, các đối tượng đã nhấn ga đâm trực diện đuôi xe cảnh sát để bỏ chạy.

Xe ô tô chở nầm đang phân hủy chạy với tốc độ cao trước khi bị chặn bắt

Xe ô tô chở nầm đang phân hủy chạy với tốc độ cao trước khi bị chặn bắt

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã đuổi theo. Suốt hơn 10km, xe của các đối tượng không hề giảm tốc. Trong khi đó, một chốt khác được giao nhiệm vụ phối hợp với Đội QLTT số 17, Chi cục QLTT Hà Nội chặn bắt tại khu vực quận Long Biên đã vào vị trí. Do vậy, khi xe của các đối tượng đến trước cửa số 402 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, toàn lực lượng đã tổ chức bao vây, buộc các đối tượng phải xuống xe, chấp hành yêu cầu của cảnh sát.

Cơ quan chức năng đã thu giữ 2,5 tấn nầm động vật đang trong quá trình phân hủy

Cơ quan chức năng đã thu giữ 2,5 tấn nầm động vật đang trong quá trình phân hủy

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện trên xe có 50 thùng xốp, bên trong chứa tổng cộng 2,5 tấn nầm động vật. Dù đã được bảo quản đông lạnh nhưng khi mở các thùng xốp vẫn xộc lên mùi hôi thối. Chưa hết, trên mỗi tảng nầm đều xuất hiện những đốm mốc màu xanh và còn nguyên tem dán trên các tảng nầm được viết bằng chữ Trung Quốc.

Hai đối tượng Giáp và Tuyền hoàn toàn phủ nhận biết bên trong là nầm động vật phân hủy

Hai đối tượng Giáp và Tuyền hoàn toàn phủ nhận biết bên trong là nầm động vật phân hủy

Lái xe Đặng Quang Giáp, SN 1987 và phụ xe Lương Đình Tuyền, SN 1992, cùng trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên khai nhận, được thuê vận chuyển hàng từ Lạng Sơn về KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội tiêu thụ. Các đối tượng được trả lương 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi được hỏi về chủ số hàng thì Giáp và Tuyền kiên quyết không chịu khai và luôn miệng phủ nhận việc biết số hàng bên trong là nầm đã phân hủy.

Trên mỗi tảng nầm động vật đều xuất hiện những đốm mốc thối màu xanh đen

Trên mỗi tảng nầm động vật đều xuất hiện những đốm mốc thối màu xanh đen

Theo Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến – Đội trưởng đội 6 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường: đây là nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp với một đường dây hết sức tinh vi. Toàn bộ thực phẩm mang về Hà Nội tiêu thụ đều đang trong quá trình phân hủy, rất nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của người sử dụng.

Vẫn còn nguyên tem viết bằng chữ Trung Quốc

Vẫn còn nguyên tem viết bằng chữ Trung Quốc

Chính vì vậy, việc đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm bẩn cũng được xem là một cuộc chiến cam go, phức tạp. Các đối tượng cũng rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ khi bị phát hiện. Tuy nhiên, với tinh thần, trách nhiệm bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – CAHN sẽ tiếp tục nỗ lực ngăn chặn, phát hiện các vụ việc.

Cũng theo Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến, từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng với quyết tâm chặn đứng tất cả các vụ việc mua bán, vận chuyển thực phẩm bẩn vào Hà Nội tiêu thụ. Đây cũng là lời cảnh báo đến các đối tượng có hành vi phạm pháp trên. “Dù các đối tượng có hoạt động tinh vi, manh động đến đâu, chúng tôi cũng kiên quyết phát hiện, bắt giữ bằng được” – Trung tá Vũ Thị Hoàng Yên khẳng định.

Tin cùng chuyên mục