Chấn động nghi án U23 Việt Nam "đóng kịch", “bán độ”

  • 01/11/2013 08:28
  • 1 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Hàng nghìn khán giả trên sân Bình Dương đã la ó, “U23 đóng kịch”, “U23 bán độ” và bỏ ra về sớm vì bức xúc với thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc trong trận hòa bất thường trước CLB Bangu tối 30-10. Vụ việc sau đó được đẩy đi xa hơn khi VFF quyết định cách chức Trưởng đoàn, đình chỉ HLV trưởng bằng… một tin nhắn.

Chấn động nghi án U23 Việt Nam "đóng kịch", “bán độ” ảnh 1
Pha bắt bóng lóng ngóng “bất thường” của thủ môn Bửu Ngọc trong bàn gỡ của Bangu
Ảnh: VNE

Sau 55 phút thi đấu rất tốt, U23 Việt Nam bất ngờ “đá như đi bộ”, để cho đối phương (chỉ còn 10 người trên sân) dễ dàng ghi liền 2 bàn san hòa 3-3. Những tiếng la ó, chỉ trích rộ khắp các khán đài. Bất chấp lý giải của BHL sau trận rằng bị cầm hòa là do yếu chuyên môn, đã xuất hiện nghi ngờ việc U23 Việt Nam cố ý dàn xếp tỷ số. Việc VFF ngay sau đó phải họp khẩn để ra quyết định cách chức Trưởng đoàn và đình chỉ HLV trưởng, yêu cầu cả 2 phải viết giải trình, càng làm cho nghi ngờ trên lớn dần. Một thông tin đáng chú ý là ngay sau trận thắng Semen Padang 2-0, CLB Đồng Nai (cùng bảng với tuyển U23) bất ngờ quyết định trả phòng khách sạn vì biết trận U23 Việt Nam diễn ra sẽ có kết quả hòa !? Có vẻ như CLB Đồng Nai được cho là đã biết trước trận U23 Việt Nam - Bangu Atletico “có mùi”.

Phát biểu trước báo chí hôm qua, nhiều lãnh đạo VFF và VPF tỏ ra bức xúc với những gì mà thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc thể hiện. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung khẳng định, việc VFF sớm ra quyết định “trảm” HLV Hoàng Văn Phúc bởi dựa vào những gì biểu hiện trên sân trong 30 phút cuối. “Đấy là 30 phút rất không bình thường mà hiện tại VFF chưa giải thích được”, ông Trung nói.

Trong khi đó, người đồng cấp Lê Hùng Dũng đã dùng cụm từ “Không thể chấp nhận được” khi nói về trận đấu của U23 Việt Nam: “Các cầu thủ quá coi thường khán giả, đá không đúng sức. Thường trực VFF quyết định đình chỉ luôn như vậy là để dập ngay tư tưởng không đá hết sức, cứ để như thế đến SEA Games thì chết”.

Nếu như ông Dũng chỉ phê phán ở khía cạnh tinh thần thì Phó chủ tịch VPF Đoàn Nguyên Đức lại có những nghi vấn về “tư tưởng” cầu thủ. Ông Đức phát biểu: “Tôi khẳng định trận đấu chắc chắn có vấn đề. Phải điều tra ngay, làm tới nới tới chốn để làm trong sạch bóng đá Việt Nam ngay từ bây giờ. VFF đã có một hành động tôi cho rằng rất dũng cảm, rất kịp thời. Phải thế mới được. Tôi thấy, đầu tiên là phải xem chỗ anh đội trưởng, anh ấy có đá hiệu quả gì đâu… Rồi từ anh này truy ra mấy anh khác, tôi tin là có một nhóm cầu thủ cùng làm. Rồi truy ra ai đã kêu mấy anh làm thế, ai sai khiến mấy anh. Lấy băng ghi hình ra xem lại các tình huống, rồi mời chuyên gia phân tích, nhìn thấy ngay ai đá, ai không đá”.

Vụ việc đã không dừng lại ở một trận hòa chuyên môn, hay danh dự của một số cá nhân mà còn dính dáng tới nghi án “bán độ” của U23 Việt Nam - đội sẽ lãnh trách nhiệm quốc gia tại SEA Games 27 tới. 

Chuyên gia Trần Văn Phúc: “VFF quá vội vàng”

Đó là quyết định quá vội vàng. VFF hoàn toàn có thể chờ thêm thời gian để nghe BHL giải trình. Nếu thấy giải thích không hợp lý, lúc đó ra quyết định vẫn chưa muộn. Không hiểu khi ra quyết định vội vã đó, VFF liệu đã đặt lợi ích quốc gia lên trên chưa? U23 đang tập trung cho SEA Games cận kề và những sự vụ động trời như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần các cầu thủ. VFF nên nhớ trước khi mời ông Hoàng Văn Phúc, VFF đã đề nghị rất nhiều HLV khác nhưng không ai nhận lời và khi đó chính ông Phúc là người “cứu” VFF một bàn thua. 

HLV Lê Thụy Hải: “VFF mâu thuẫn với chính mình”

Chuyện thầy trò Hoàng Văn Phúc chọn Tuyển SV Hàn Quốc (mạnh hơn B.Bình Dương) làm đối thủ ở bán kết là điều bình thường. SEA Games 27 sắp cận kề, U23 cần một “thuốc thử liều cao” như thế. Ngoài ra, việc BHL thay thế cầu thủ để thử nghiệm các cầu thủ khác tại một giải giao hữu là điều nên làm. Không có sai lầm gì ở đây cả nên việc VFF lấy chuyên môn để “buộc tội” HLV Hoàng Văn Phúc là rất phi lý. Chưa kể, VFF đang mâu thuẫn với chính mình khi mạnh miệng tuyên bố sẽ giao toàn quyền chuyên môn cho HLV trưởng, sao nay lại can thiệp. 

Không mời công an điều tra

Trước những nghi vấn U23 cố tình dàn xếp tỷ số, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hôm qua nêu quan điểm cá nhân cho rằng, U23 Việt Nam chỉ thi đấu thiếu tích cực chứ không bán độ, đồng thời khẳng định Liên đoàn sẽ không nhờ công an điều tra.

Tin cùng chuyên mục