Chấn động âm mưu tấn công khủng bố tại EURO 2016

  • 08/06/2016 07:35
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan an ninh của Ukraine vừa bắt giữ một công dân Pháp, kẻ tàng trữ “kho vũ khí khổng lồ” trong đó có thuốc nổ và súng trường, với âm mưu tấn công khủng bố ở “15 địa điểm khác nhau” tại EURO 2016. 
Cảnh sát Ukraine bắt giữ kẻ tình nghi lên kế hoạch khủng bố tại EURO 2016

Cảnh sát Ukraine bắt giữ kẻ tình nghi lên kế hoạch khủng bố tại EURO 2016

Vụ bắt giữ thanh niên Gregoire Moutaux, năm nay 25 tuổi, đã được chính quyền địa phương xác nhận. Nhà chức trách nghi ngờ Moutaux thuộc thành phần chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đang tìm cách thâm nhập vào Pháp trùng vào ngày đội tuyển Anh đến Pháp để chuẩn bị cho trận mở màn ở Marseille vào thứ bảy tuần này. Moutaux bị bắt ở biên giới giữa Ukraine và Ba Lan vào ngày 21-5, khi đang tàng trữ một số lượng lớn vũ khí, trong đó có “hơn 5.000 viên đạn các loại, 2 khẩu súng phóng lựu chống tăng, 125kg thuốc nổ TNT, 100 kíp nổ, 20 mặt nạ...

Âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào EURO 2016 vừa qua được phát hiện trong bối cảnh tình báo Pháp “quan ngại sâu sắc” về những vụ tấn công tiềm năng từ những “kẻ khủng bố cây nhà, lá vườn” gây ra. An ninh của đất nước hình lục lăng bị đặt vào tình trạng báo động, sau khi 16 CĐV của Real Madrid bị nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giết hại ở Iraq hồi tháng trước. Tuy nhiên, Moutaux, kẻ đến từ Bar-le-Duc, gần Reims, ở phía Đông Bắc nước Pháp, lại bị xúi giục vì tư tưởng dân tộc cực đoan, với mục tiêu tấn công nhà thờ của người Do Thái và Hồi giáo cũng như những tòa nhà, công trình phục vụ cho EURO 2016 và thậm chí là nhóm cảnh sát tuần tra. 

Các tòa nhà của Chính phủ Pháp cũng là mục tiêu của Moutaux. Tên này đã lên kế hoạch cài thuốc nổ vào một số con đường hoặc cây cầu  trên đất Pháp trong thời gian diễn ra bữa tiệc bóng đá lớn nhất châu Âu. Khi lục soát ngôi nhà của tên này, cảnh sát tìm thấy áo phông in biểu tượng phát xít, vũ khí cũng như một số chất hóa học sử dụng để chế tạo thuốc nổ và 5 mặt nạ. Điều đáng ngạc nhiên, Moutaux chưa có tiền án. Người dân địa phương ở Nant-le-Petit, khu vực dân số chỉ có 80 người, mô tả Moutaux là “chàng trai lịch sự và dễ chịu”.

Ông Grytsak cảnh báo Moutaux không hành động một mình bởi âm mưu tấn công khủng bố 15 địa điểm ở Pháp không thể được thực hiện chỉ bằng “con sói sát thủ duy nhất”. Vụ bắt giữ Moutaux đến giữa những thông tin rò rỉ về 82 mục tiêu trọng tâm trong danh sách 3.500 người có nguy cơ đe dọa an ninh mà tình báo Pháp đang theo dõi, với một số người gốc Hồi giáo. 

Hàng nghìn CĐV Anh sẽ đến Pháp trong tuần này để cổ vũ cho “Tam sư” đua tranh tại EURO 2016. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân phải thận trọng với nguy cơ tiềm năng bị tấn công ở các “fan zone” và tại các địa điểm công cộng khác. Một lực lượng bảo vệ quân sự trang bị vũ khí tối tân được điều động đưa đội tuyển Anh tới khách sạn sau khi họ đặt chân tới Pháp. Các binh sỹ đã giúp cảnh sát thiết lập một hàng rào thép xung quanh Chantilly, cách 55km về phía Bắc của Paris.

Tin cùng chuyên mục