Chăm lo cho người lao động, bảo vệ-hỗ trợ ngư dân vươn khơi

  • 07/06/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo công ăn việc làm cho người lao động; phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 5,8% trong năm 2014, giải quyết việc làm cho 1,5 triệu lao động. 

Liên quan tới việc biểu tình tự phát ở một số địa phương nhằm phản đối Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh: lợi dụng biểu tình, một số người đã có hành vi manh động vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của một số doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Đây là việc làm đáng tiếc, gây mất an ninh trật tự, gây thiệt lại cho sản xuất kinh doanh. Cơ quan chức năng các địa phương đã ngăn chặn ngay các hành vi nêu trên, đồng thời chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã sớm khôi phục và  trở lại bình thường. Tham gia khắc phục hậu quả ngoài ý muốn này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những đóng góp hết sức tích cực, qua đó, củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh Tổng Liên đoàn cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp trong thực hiện tái cơ cấu kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu doanh nghiệp, đầu tư công, ngân hàng; đưa doanh nghiệp hoạt động ở địa bàn nông thôn, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động nông thôn. Đồng thời phối hợp tốt trong bảo vệ, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển nghiệp đoàn nghề cá, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn phối hợp tốt với chính quyền các cấp chăm lo đời sống của người lao động, đặc biệt là trong giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là những lao động bị mất việc do doanh nghiệp phá sản hoặc dừng hoạt động; chăm lo về nhà ở cho người lao động; thực hiện có hiệu quả hơn chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho công nhân, lao động; chăm lo cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Cùng với đó, là phối hợp trong cải cách thể chế; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật  liên quan đến người lao động; phối hợp tốt trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, trong đó có hội nhập kinh tế quốc tế. 

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng  đã xem xét, cho ý kiến cụ thể với các kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; của một số địa phương về chính sách cho vay, hỗ trợ ngư dân đóng tàu, bám biển, những vấn đề liên quan đến bảo hiểm tàu cá.

(Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục