Quảng Trị:

Cây cao su nhiễm bệnh chết hàng loạt

  • 08/03/2012 10:20
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-3, thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra hiện tượng cây cao su bị khô vỏ, xì mủ và chết dần. Hiện tượng này xảy ra đã nhiều tháng nay, gây hoang mang cho người dân.

Hiện tượng này xảy ra tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Cây cao su có hiện tượng bị khô vỏ, xì mủ và chết dần đã kéo dài từ nhiều tháng nay. Đến nay, dịch bệnh trên cây cao su đã lây lan trên diện rộng, với diện tích bị bệnh lên đến trên 50 ha.

Trong đó có nhiều hộ gia đình ở thôn Trại Cá, xã Vĩnh Thuỷ có diện tích cao su bị bệnh lớn như hộ ông Nguyễn Văn Luật 7 ha, hộ ông Lê Văn Thìn 5 ha… Theo bà con nông dân cho biết, cây cao su bị nhiễm bệnh tập trung ở các vườn cao su có tuổi khoảng 3 đến 5 năm, bệnh phát sinh trên lớp vỏ của thân cây nằm về phía Tây.

 Cây cao su nhiễm bệnh chết hàng loạt ảnh 1

Điều trị bệnh cho cây cao su

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng trên, huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng kịp thời khoanh vùng, xử lý các diện tích bị bệnh theo hướng dẫn của Trạm bảo vệ thực vật. Trước mắt, bà con đang điều trị bằng cách cạo bỏ lớp vỏ khô bị bệnh, sử dụng các loại thuốc Ridomin, Agrifos 400 để bôi vào vết cạo, quét vôi lên thân cây để đề phòng sự xâm nhập của nấm bệnh,…

Bà con rất mong ngành chức năng tìm ra biện pháp phòng trừ thích hợp và hiệu quả để yên tâm sản xuất, khai thác có hiệu quả loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao này.

Tin cùng chuyên mục