Cầu thủ Thanh Hóa sắp có lương tuần

  • 17/03/2021 20:15
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi hầu hết các đội bóng V-League trả lương theo tháng thì lãnh đạo CLB Thanh cho biết tới đây sẽ áp dụng quy định trả lương theo tuần để cầu thủ yên tâm thi đấu.

"Cầu thủ Thanh Hóa giờ không bị nợ lương, thưởng. Hiện chúng tôi thanh toán lương cho cầu thủ hai lần một tháng. Mục tiêu của tôi trong thời gian tới là sẽ trả lương theo tuần cho cầu thủ theo mô hình chuyên nghiệp để họ yên tâm thi đấu. Đội bóng muốn thật sòng phẳng và luôn kịp thời trong nghĩa vụ với các cầu thủ", Chủ tịch CLB Thanh Hóa - ông Cao Tiến Đoan chia sẻ bên lề một sự kiện tài trợ ngày 17-3.

Phát biểu trên của ông bầu đội bóng xứ Thanh đưa ra trong bối cảnh, nhiều đội bóng đang khó khăn tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cá biệt có đội bóng giải hạng Nhất phải xin rút phút chót vì không kêu gọi được tài trợ.

Cầu thủ Thanh Hóa sắp có lương tuần ảnh 1

Thanh Hóa có thể là đội bóng đầu tiên ở V-League trả lương cầu thủ theo tuần

Việc trả lương theo tuần được nhiều CLB chuyên nghiệp trên thế giới áp dụng, song còn khá lạ lẫm với V-League, khi hầu hết các đội bóng áp dụng trả lương theo tháng, có trường hợp còn chậm lương, thưởng tới vài tháng khiến cầu thủ chán nản, âu lo.

Với động thái này, CLB Thanh Hóa tiếp tục gây chú ý, nhưng là ở góc độ tích cực hơn rất nhiều những quy định "khác người" đã từng áp dụng dưới thời cựu "bầu" Nguyễn Văn Đệ.

Chỉ riêng mùa 2020, CLB Thanh Hóa ít nhất 2 lần gây ồn ào.

Đầu tiên là công văn can thiệp vào công tác chuyên môn của HLV trưởng, khi yêu cầu các trận đấu phải tung vào sân đủ 3 ngoại binh cùng 1 cầu thủ nhập tịch; HLV trưởng phải trình danh sách đội hình ra sân, đội hình dự bị lên lãnh đạo đội bóng, đồng thời chỉ được phép thay người khi có sự đồng ý của 50% thành viên ban huấn luyện.

Và như đã biết, do không chịu được "quy định ngược đời" trên nên HLV trưởng Thanh Hóa khi đó là ông Vũ Thành Công đã đâm đơn từ chức.

Tiếp đó, cựu bầu Nguyễn Văn Đệ gửi công văn cho ban tổ chức V-League "dọa" bỏ giải nếu không nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19. Nhưng ngay lập tức, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa "tuýt còi", yêu cầu Chủ tịch CLB Thanh Hóa rút lại công văn trên, đồng thời khẳng định "đội bóng là tài sản của tỉnh, không bao giờ có tinh thần buông xuôi, bỏ giải".

Cũng ở mùa giải này, CLB Thanh Hóa còn gây chú ý khi sa thải HLV Lopez và ngoại binh Cisse mà không tuân theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký. Hai người này sau đó kiện CLB Thanh Hóa lên FIFA, Tòa Thể thao quốc tế và được xử thắng. Hệ quả là CLB Thanh Hóa phải đền bù tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng (số tiền này sau đó được Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa đứng ra chi trả).

CLB Thanh Hóa dưới thời cựu bầu Nguyễn Văn Đệ còn ra quy định "có một không hai", đó là treo thưởng 20 triệu đồng cho ai tố cáo người đốt pháo sáng trong sân đấu. Quy định này, theo cựu bầu Nguyễn Văn Đệ, là cách hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng cổ động viên quá khích đốt pháo sáng vốn gây đau đầu các ban tổ chức sân thời gian qua.

Trở lại với quy định trả lười cầu thủ theo tuần giống mô hình chuyên nghiệp châu Âu đang được CLB Thanh Hóa tính toán áp dụng. Dù vẫn mang tính khác biệt ở V-League song nếu so với các quy định oái oăm, đậm chất nghiệp dư như trước đây, rõ ràng đó là một bước chuyển tích cực ở đội bóng xứ Thanh.

LĐBĐ Thanh Hóa đứng ra trả tiền thua kiện cho CLB

Đầu mùa giải 2021, FIFA ra quyết định xử CLB Thanh Hóa thua ở 2 vụ kiện, phải đền bù 200.000 USD (khoảng 4,6 tỉ đồng) cho HLV Fabio Lopez và trợ lý Salvatore Orofino; và 58.480 USD (khoảng 1,35 tỷ đồng) cho ngoại binh Cisse.

Ở vụ kiện với Cisse, CLB Thanh Hóa kháng án lên Tòa Thể thao quốc tế nhưng tiếp tục bị xử thua và phải nộp lệ phí khoảng 20.000 USD (460 triệu đồng). Sau đó, đội bóng không dám kháng án vụ thua kiện HLV Lopez và trợ lý nữa vì sợ nhận kết cục tương tự.

Chủ tịch CLB Thanh Hóa Cao Tiến Đoan cho biết, khoản tiền bồi thường lên tới 6 tỉ đồng cho HLV Fabio Lopez và ngoại binh Cisse sẽ do Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa chi trả.

Tin cùng chuyên mục