Câu chuyện ở phòng khám HIV/AIDS đầu tiên cho cộng đồng người đồng tính ở Ấn Độ

  • 07/05/2019 06:25
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Vivek Sharma đã đi 20km từ nhà đến phòng khám Humsafar Trust ở vùng ngoại ô phía Đông Mumbai để điều trị HIV. Đây được coi là phòng khám chuyên biệt đầu tiên dành cho cộng đồng LGBTQ (cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới và giới tính chưa xác định) ở Mumbai. Dù phải thường xuyên đối mặt với nạn tắc đường khi di chuyển nhưng với sinh viên 23 tuổi này, chặng đường đó không có gì là khó khăn. 
  Câu chuyện ở phòng khám HIV/AIDS đầu tiên cho cộng đồng người đồng tính ở Ấn Độ ảnh 1

Bệnh nhân tại Humsafar Trust - phòng khám dành riêng cho cộng đồng LGBTQ ở Mumbai, Ấn Độ

Phòng khám… được chào đón  

“Hồ sơ bệnh án của tôi đã được chuyển đến phòng khám này. Tôi rất vui vì cuối cùng, điều tôi mong đợi cũng đã đến. Khi tôi xuất hiện ở những phòng khám khác, đám đông luôn nhìn bằng ánh mắt kỳ thị và xì xào rằng, tôi là một người đồng tính luyến ái. Tôi luôn cảm thấy không được chào đón ở đó. Tại bất kỳ phòng khám nào khác trong thành phố, tôi đều không thoải mái, ngoại trừ Humsafar Trust”, Sharma, một người song tính đang chờ làm thủ tục tại quầy lễ tân của phòng khám nói với phóng viên.

Sharma bị chẩn đoán là nhiễm HIV vào năm 2017. Khoảng 2,1 triệu người ở Ấn Độ dương tính với HIV - một tỷ lệ cao hàng đầu trên thế giới. Trong khi đó, đối tượng là người đồng tính, chuyển giới và phụ nữ bán dâm ít có điều kiện được tiếp cận dịch vụ điều trị HIV/AIDS. Một kết quả khảo sát về sức khỏe của người chuyển giới ở Ấn Độ công bố năm 2016 cho thấy, 2/3 số người chuyển giới không được tiếp cận điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chỉ có 59% được giới thiệu xét nghiệm HIV và 67% không được tư vấn đúng về phương pháp điều trị HIV bằng thuốc ARV.

Một kết quả khảo sát về sức khỏe của người chuyển giới ở Ấn Độ công bố 2/3 số người chuyển giới không được tiếp cận điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chỉ có 59% được giới thiệu xét nghiệm HIV và 67% không được tư vấn đúng về phương pháp điều trị HIV bằng thuốc ARV.

“Chúng tôi biết những khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh mà cộng đồng LGBTQ phải đối mặt. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định mở thêm phòng khám Humsafar Trust vào tháng 2-2019 vừa qua. Chúng tôi luôn ủng hộ phong trào đấu tranh bảo vệ quyền cho cộng đồng giới tính thứ ba ở Ấn Độ trong nhiều năm qua”, Vivek Anand, CEO của Humsafar Trust nói. Tất cả nhân viên phòng khám, từ lễ tân, dược sĩ đến nhân viên tư vấn đều thuộc cộng đồng LGBTQ. 

Bước tiến để ngăn chặn HIV/AIDS trong cộng đồng LGBTQ

Thực chất, hệ thống các phòng khám của Humsafar đã tiến hành các dịch vụ xét nghiệm HIV từ năm 1999. “Mỗi năm, Humsafar đón hàng chục nghìn bệnh nhân đến các phòng khám, trong đó có đến 70% bệnh nhân thuộc tầng lớp có thu nhập trung bình và thấp. Trong những năm qua, 30-40% số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm HIV dương tính tại phòng khám của chúng tôi đã “biến mất” tại một thời điểm nào đó trong quá trình điều trị. Tư vấn là điều cần thiết để đảm bảo người chẩn đoán nhiễm HIV tiếp tục điều trị ARV”, ông Anand nói. 

Theo ông Srikala Acharya, một chuyên gia y tế ở Mumbai, số lượng bệnh nhân tại các trung tâm điều trị ARV công cộng rất cao. Nhiều nơi rơi vào tình trạng quá tải. Những phòng khám, xét nghiệm HIV của Humsafar, trong đó có phòng khám dành cho cộng đồng LGBTQ là hết sức cần thiết. Acharya tin rằng, phòng khám Humsafar Trust sẽ thu hút đông đảo người dân thuộc cộng đồng LGBTQ đến khám. 

Tuy nhiên, Sam Prasad, chuyên gia của tổ chức Aids Health Foundation Ấn Độ bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả từ phòng khám Humsafar Trust. “Người chuyển giới và MSM (quan hệ tình dục đồng tính nam) ở Ấn Độ luôn là một ẩn số. Họ sống cực kỳ kín đáo nên chắc chắn sẽ không đến những phòng khám công cộng như vậy. Chúng ta cần phải mang dịch vụ đến từng người trong số họ”, chuyên gia Sam Prasad nhận định.

Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ muốn kết thúc đại dịch AIDS ở nước này vào năm 2030. Các nhà hoạt động xã hội cho rằng, cộng đồng LGBTQ sẽ là một trong những đối tượng ưu tiên trong chính sách phòng chống HIV/AIDS của Chính phủ. Theo ông Anand, cuộc chiến HIV/AIDS còn nhiều thách thức và cần đến sự chung tay của cả cộng đồng. Ông tin rằng, phòng khám Humsafar Trust sẽ là một bước tiến để ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng LGBTQ.

Tin cùng chuyên mục