Câu chuyện hiến máu: Một góc nhìn khác!

  • 09/01/2018 14:16
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Vừa qua, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã cho biết, lượng máu nhóm O dự trữ tại kho chỉ đủ điều trị trong hai ngày. Thực tế này khiến lời kêu gọi cộng đồng tình nguyện hiến máu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vẫn có luồng ý kiến cho rằng “không nên hiến máu, vì hiến xong, bệnh viện lại… bán”. PV Báo ANTĐ đã ghi nhận một câu chuyện liên quan tới việc hiến máu theo góc nhìn riêng.

“Lúc khẩn cấp, tôi sẵn sàng bán nhà đi để mua máu, nhưng không có…”

Ngày 1-1-2018, ông Đỗ Văn Bình (62 tuổi, trú tại Hà Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị tai nạn giao thông. Khi được đưa vào Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, ông Bình được chỉ định mổ để thay cổ xương đùi.

Trước khi tiến hành ca phẫu thuật vào ngày 3-1, các bác sĩ yêu cầu cần có nguồn máu nhóm O để truyền cho người bệnh, trong bối cảnh lượng dự trữ nhóm máu này tại viện đã cạn kiệt.

Chị Trần Thị Thu Hường (SN 1984, con gái ông Bình) cho biết, dù cả mẹ đẻ, chồng và chị đều mang nhóm máu “chuyên cho” này, nhưng cả 3 người đều có vấn đề về sức khỏe, không đủ điều kiện để hiến máu.

“Trong tình thế nguy cấp như thế, tôi lo lắng đến mức run sợ. Lúc ấy, dù có phải bán nhà đi để mua máu cứu bố, tôi cũng sẵn sàng. Nhưng kể cả có bán nhà, thì cũng không có máu mà mua. Khi không biết làm thế nào, tôi đã đánh liều đăng lời kêu cứu lên mạng xã hội Facebook, với hy vọng rất mong manh”, chị Hường chia sẻ.

Chị Trần Thị Thu Hường đã trải qua những thời khắc khó khăn, khi sẵn sàng mua nguồn máu dự trữ mà không có

Chị Trần Thị Thu Hường đã trải qua những thời khắc khó khăn, khi sẵn sàng mua nguồn máu dự trữ mà không có

Điều bất ngờ đã xuất hiện, vì chỉ sau khi đăng lên 2 nhóm mạng xã hội, chị Hường đã nhận được nhiều cuộc gọi đề nghị giúp đỡ. Ngay trong buổi sáng ngày 3-1, đã có 3 người không quen biết tới tình nguyện hiến máu giúp bố chị Hường.

“Sau đó, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Bố tôi hiện đang hồi phục tốt, sắp được về nhà. Tôi cảm thấy gia đình quá may mắn vì được những người không hề quen biết giúp đỡ như vậy”, chị Hường bày tỏ.

Qua sự việc của gia đình, người phụ nữ trên cho rằng tinh thần tình nguyện hiến máu của cộng đồng rất cần được phát huy, vì “phải ở trong hoàn cảnh nguy cấp như thế mới hiểu nguồn máu dự trữ quan trọng như thế nào”.

Hiến máu là để cứu người, hãy suy nghĩ đơn giản như vậy!

Tình nguyện tới hiến máu giúp gia đình chị Hường trong buổi sáng ngày 3-1 có 3 người, gồm bạn Dương Tuấn Anh (Báo ANTĐ đã có bài viết cụ thể), chị Mai Thanh Loan (SN 1984, trú tại Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội), và một bạn nữ.

Chị Loan chia sẻ về khoảnh khắc đặc biệt đã qua: “Tôi đọc thông tin về lời kêu cứu của bạn Hường chỉ 7 phút sau khi đăng tải. Lúc đó, suy nghĩ của tôi chỉ đơn giản là mình cùng nhóm máu và có thể giúp được. Vậy là tôi lập tức liên lạc với họ để tới hiến càng sớm càng tốt”.

"Hiến máu là để cứu người, hãy nghĩ đơn giản thế!", chị Mai Thanh Loan chia sẻ

"Hiến máu là để cứu người, hãy nghĩ đơn giản thế!", chị Mai Thanh Loan chia sẻ

Khi tới nơi, chị Loan và một bạn nữ được xét nghiệm trước khi hiến và đều “không đủ điều kiện hiến máu, vì huyết áp thấp”. Bạn nữ kia do huyết áp quá thấp nên buộc phải ra về, trong khi đó chị Loan nán lại để cố gắng… nâng huyết áp cho đủ tiêu chuẩn.

“Nhìn ánh mắt hy vọng của gia đình chị Hường khi thấy có người tới hiến máu, song sau đó tất cả lại chuyển thành hoang mang, lo sợ vì hai người chúng tôi không đủ điều kiện hiến, tôi cảm thấy mình phải nỗ lực hơn. Vậy là tôi gắng uống nhiều nước đường để nâng huyết áp đủ mức tiêu chuẩn, và cuối cùng đã hiến được 250ml”, chị Loan bày tỏ.

Vốn không hề quen biết gia đình chị Hường, song chị Loan vẫn cố gắng giúp đỡ hết sức có thể, vì “đơn giản là do nhân duyên, mình nghĩ giúp được người khác cũng là giúp mình. Ở trường hợp này, mình thấy được gia đình đang cần gấp, nên đi được là đi luôn”.

Trước luồng ý kiến cho rằng “không nên hiến máu, vì hiến xong, bệnh viện lại… bán”, chị Loan thẳng thắn phản bác.

“Trước hết, bệnh viện luôn huy động người nhà hiến máu trước, khi không được thì mới phải sử dụng nguồn máu dự trữ. Các chi phí mà bệnh viện bỏ ra như xét nghiệm trước khi hiến, bảo quản máu… không thể miễn phí được. Ở vị trí của mình, tôi chỉ nghĩ hiến máu là việc làm nhân ái, nên không có gì phải suy nghĩ nhiều!”, người phụ nữ vừa hiến máu giúp đỡ người không quen biết bày tỏ.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng độc giả đã có quan điểm riêng cho mình đối với vấn đề hiến máu, nhất là khi lượng máu nhóm O dự trữ hiện giờ đang cạn kiệt!

Tin cùng chuyên mục