CATP Hà Nội: Kiên quyết triệt phá các "điểm nóng" phức tạp về ma túy

  • 05/08/2018 07:15
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Liên tiếp triệt phá các tụ điểm phức tạp, vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy; bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng theo quy định pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn… Mỗi chiến công đều thể hiện sự kiên quyết, trách nhiệm của lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy, CATP Hà Nội.
Đối tượng Lê Cao Long (tức “Long cát”)

Đối tượng Lê Cao Long (tức “Long cát”)

Tình hình tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh đã gây khó khăn cho nhiệm vụ đấu tranh, truy bắt của lực lượng công an. Tuy nhiên với tinh thần kiên quyết đấu tranh, để làm “sạch” địa bàn không còn điểm phức tạp, tụ “điểm nóng” về ma túy, lực lượng Cảnh sát ĐTTP tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố, từ đó “hóa giải” được nhiều địa bàn từ phức tạp, tụ “điểm nóng” thành nơi bình yên.

Đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm nhất

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ tụ điểm bán lẻ ma túy phức tạp tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội do đối tượng Lê Cao Long (tức “Long cát”, SN 1969) cầm đầu. Đây là điểm vô cùng phức tạp về ma túy gây nhức nhối khu dân cư. Sở dĩ như vậy bởi Long là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, có mối quan hệ xã hội phức tạp nên việc triệt xóa, đấu tranh không hề đơn giản. Hơn nữa, tại nơi ở của Long quanh nhà là người thân làm “tai mắt”, trong nhà giăng bẫy mìn, lắp camera để quan sát.

Cùng với đó, Long luôn găm “hàng nóng” theo người. Với những thủ đoạn tinh vi và sự liều lĩnh của đối tượng thì việc truy bắt ngay là vô cùng khó khăn đối với bất kể lực lượng tinh nhuệ nhất. Chính vì thế, CAQ Hai Bà Trưng, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã mất hàng năm trời để nghiên cứu thực địa, quy luật sinh hoạt, giao nhận hàng của đối tượng Long. Cùng với đó hàng chục trinh sát phải luôn bám sát các “đệ tử” của Long để chắp nối các thông tin lên kế hoạch đánh án. 

“Trước diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy, đặc biệt là các “điểm nóng” gây nhức nhối, đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm ma túy tập trung vào địa bàn, đối tượng trọng điểm, triển khai thực hiện hiệu quả công tác nghiệp vụ, tổng rà soát, lên danh sách các nhóm tội phạm ma túy. Tăng cường công tác kiểm tra, bám nắm địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý. Cùng với đó, yêu cầu Công an các huyện phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động đấu tranh và triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Thượng tá Phạm Quỳnh (Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội)

Ngày 16-11-2016, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội đã triệt xóa về ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp với thủ đoạn tinh vi của Lê Cao Long. Kết quả, lực lượng Công an đã bắt giữ 3 đối tượng, tang vật thu giữ 163,318 gam ma túy tổng hợp, 1 cân điện tử, 2 súng quân dụng (1 súng K54 cùng 7 viên đạn và 1 súng Colt cùng 5 viên đạn), 5 quả lựu đạn và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội cho biết: “Thời điểm đó, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp cả về quy mô lẫn tính chất. Đáng chú ý tụ điểm do đối tượng Long cầm đầu là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự nên cần phải tính toán kỹ lưỡng thời điểm triệt xóa bởi có thể gây nguy hiểm đến CBCS và người dân lân cận. Kế hoạch 26 là biện pháp có tính đột phá quyết định việc triệt xóa tụ điểm phức tạp về ma túy. Nếu không bắt giữ xử lý được đối tượng mua bán, nhất là các “đại lý”, thì không thể triệt xóa được tụ điểm, điểm vì đây là nguồn cung cấp tại chỗ”. 

“Điểm nóng” tại Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức do Nguyễn Thị Hiền (SN 1987) là đối tượng bị nhiễm HIV giai đoạn cuối cầm đầu bán ma túy cho các đối tượng nghiện tại nhà cũng gây nhức nhối dư luận. Chỉ trong một ngày, Hiền có thể bán ma túy cho hàng trăm đối tượng. Luôn cố thủ trong nhà và bán ma túy qua khe cửa gia cố bằng thép, Hiền đã khiến cho lực lượng Công an tốn công sức theo dõi và triệt phá.

Hiền thường mua một vài bánh ma túy về chia nhỏ sau đó cất giấu tại nhiều điểm dưới nền nhà. Một trinh sát cho biết, khi bắt giữ Hiền, việc thực hiện khám xét cũng hết sức khó khăn, vì ma túy đối tượng xé lẻ  ở nhiều nơi, từ cống nhà vệ sinh đến nền nhà. Kết quả đấu tranh đã bắt 3 đối tượng, thu giữ 1.254 gói và 2 cục heroin (trọng lượng 154,582 gam), 1 cân điện tử và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan...

Nguyễn Thị Hiền - đối tượng bị nhiễm HIV giai đoạn cuối cầm đầu bán ma túy cho các đối tượng nghiện tại nhà

Nguyễn Thị Hiền - đối tượng bị nhiễm HIV giai đoạn cuối cầm đầu bán ma túy cho các đối tượng nghiện tại nhà

Dựa vào nhân dân để “đánh án”

Với quyết tâm “làm sạch” địa bàn, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã chủ động tham mưu, đề xuất cho ban Giám đốc để chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng, chống và kiểm soát có hiệu quả tội phạm và tệ nạn về ma túy.

Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy, đặc biệt là các “điểm nóng” gây nhức nhối, đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm ma túy tập trung vào địa bàn, đối tượng trọng điểm, triển khai thực hiện hiệu quả công tác nghiệp vụ, tổng rà soát, lên danh sách các nhóm tội phạm ma túy.

Tăng cường công tác kiểm tra, bám nắm địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý. Cùng với đó, yêu cầu Công an các huyện phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động đấu tranh và triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều hình thức tạo nên phong trào thi đua phòng chống tội phạm sôi nổi, nâng cao ý thức “tự giác, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” trong nhân dân”.

Kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội cho thấy, muốn có kết quả tốt, trước tiên phải tiến hành điều tra cơ bản toàn bộ các địa bàn khu dân cư, nơi công cộng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về ANTT có biểu hiện phức tạp về ma túy; rà soát lên danh sách các đối tượng bán lẻ ma túy, đối tượng trọng điểm, đặc biệt số đối tượng tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, từ đó làm căn cứ đề ra kế hoạch, biện pháp đối sách giải quyết phù hợp, hiệu quả. Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý đối tượng, người nghiện, người sử dụng ma túy và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn, trong đó tập trung vào các địa bàn tụ điểm, điểm và những nơi có nguy cơ phát sinh phức tạp. 

Chỉ tính từ năm 2015 đến năm 2017, lực lượng chức năng đã xác định tổng số 168 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và nhạy cảm về ANTT có biểu hiện liên quan đến ma túy; giải quyết thanh loại 66 địa bàn; hiện còn 102 địa bàn. Điển hình, ngày 23-1-2016, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP đã khám phá chuyên án 179L về ổ nhóm mua bán, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Thiên Sơn Lầu trên địa bàn phường Dương Nội, Hà Đông.

Tại thời điểm kiểm tra, xác định có 24/28 đối tượng dương tính với ma túy tổng hợp, trong đó đã đấu tranh làm rõ, bắt 5 đối tượng về các hành vi mua bán, chứa chấp và tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 42,388 gam ma túy tổng hợp, 40 vỏ nilon dính Methamhetamin, 1 bộ tẩu hút tự tạo, 1 đĩa dính Ketamin và một số đồ vật, dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngày 14-8-2016, CAQ Hoàn Kiếm kiểm tra Khách sạn Hà Nội Tower - 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, phát  hiện tại 3 phòng có 48 đối tượng sử dụng trái phép ma túy. Ngày 1-1-2017, đơn vị khám phá chuyên án 110C về ổ nhóm mua bán, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Cẩm Hương, địa chỉ xóm 1, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, do đối tượng Trần Thị Hương (SN 1983) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra có 12 phòng có khách với tổng số 100 người (gồm cả nhân viên và khách hát), trong đó có 81 người dương tính với ma túy. Tang vật thu giữ: 58 viên ma túy tổng hợp; 10,134 gam ketamin; 7 bộ dụng cụ sử dụng ketamin (đĩa, tẩu hút) có dính ketamin; 0,699 gam cần sa; 20 điếu thảo mộc và một số tang tài vật khác có liên quan.

Những con số trên đã khẳng định sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của lực lượng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội, đồng thời cho thấy hiệu quả của Kế hoạch 26 trong việc tuyên chiến với các “điểm nóng” về ma túy đã đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự thẩm lậu của “cái chết trắng” và làm sạch địa bàn, rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương.

Tin cùng chuyên mục