"Cát tặc" công khai hoạt động trên sông Pô Kô

  • 30/04/2018 17:15
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN - “Cát tặc” hoạt động công khai trên dòng sông Pô Kô, vị trí khai thác cát nằm sát trung tâm hành chính xã thuộc làng Chứ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Tại nơi đây, trên khắp các nẻo đường làng,  người dân đều phải chịu cảnh ồn ào, bụi bặm do hàng loạt xe chở cát gây ra.

Tại làng Chứ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, không khó để bắt gặp những cỗ máy đang hoạt động hết công suất để khai thác, vận chuyển cát trên dòng sông Pô Kô ra khỏi bãi tập kết.

Có tới hàng chục chuyến xe tải lớn nhỏ vận chuyển cát đi ra khỏi địa bàn mỗi ngày, cát được các tài xế vận chuyển đến các công trình của tư nhân đang xây dựng trên địa bàn xã để bán.

Một số người dân làng Chứ sống gần khu vực khai thác cát cho biết: “Ngày nào cũng có các xe tải vận chuyển cát từ bãi đi ngang qua nhà dân gây ô nhiễm môi trường, làm mất an toàn giao thông, chúng tôi thấy thế nhưng tưởng họ có giấy phép khai thác”.

Xe chở cát hoạt động liên tục tại sông Pô Kô

Xe chở cát hoạt động liên tục tại sông Pô Kô

Được biết, tại “điểm mỏ” khai thác cát nói trên chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Lâm – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Thầy cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện chỉ có hai điểm mỏ có giấy phép khai thác cát, còn điểm khai thác tại làng Chứ, xã Ya Ly chưa có giấy phép hoạt động. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cồn cát khổng lồ bị khai thác trái phép

Cồn cát khổng lồ bị khai thác trái phép

Còn ông Đào Xuân Hinh – Chủ tịch UBND xã Ya Ly lý giải: Việc này chúng tôi đã lập biên bản xử lý trước đó, thế nhưng họ hoạt động vận chuyển cát trở lại chúng tôi cũng chưa nắm được, sau khi kiểm tra sẽ cho xử lý ngay.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo, địa phương nào để xảy ra khai thác cát trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Tin cùng chuyên mục