Cắt cơn ho bằng sôcôla đen

  • 13/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học Anh cho biết, một hợp chất trong ca cao có khả năng làm giảm các triệu chứng và cắt các cơn ho cấp tính và mãn tính.
Cắt cơn ho bằng sôcôla đen ảnh 1
Ăn sôcôla đen mỗi ngày làm giảm cơn ho mãn tính

Một thử nghiệm lâm sàng đã được các nhà nghiên cứu này tiến hành tại 13 bệnh viện của Trung tâm Sức khỏe Vương quốc Anh, với 300 người tham gia có các triệu chứng ho liên tục và dai dẳng. Tại đây, những bệnh nhân được dùng một loại hóa chất theobromine tự nhiên có trong ca cao, nguyên liệu chính của sôcôla. Họ được dùng 2 lần một ngày trong 2 tuần liên tục.

Kết quả kiểm tra cho thấy, khoảng 60% số bệnh nhân này có sự thuyên giảm các cơn ho. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, hoạt chất này có khả năng làm thuyên giảm các cơn ho nhưng không có khả năng chữa khỏi bệnh, các triệu chứng ho sẽ tái phát sau khi không dùng theobromine nữa. Hàm lượng theobromine được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng này là một liều lượng cố định 1000mg. Lượng theobromine trong mỗi loại sô cô la là khác nhau: sôcôla đen không đường là 450mg, sôcôla đen có đường là 150mg và sôcôla sữa có khoảng 60mg. 

Một nghiên cứu khác của Viện Tim và Phổi (Anh) cho thấy, theobromine có thể ngăn chặn phản ứng của các dây thần kinh cảm giác, và giảm dần các phản xạ đối với các triệu chứng ho. Theo các chuyên gia này, theobromine có tác dụng làm giảm ho hiệu quả hơn so với codeine, một chất phổ biến hiện nay được biết đến để cắt các cơn ho.

(Theo Medicinform.net)

Tin cùng chuyên mục