Cắt bỏ thành công khối u nặng 6kg trong bụng cụ bà 102 tuổi

  • 11/08/2016 14:52
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Cụ Tích nhập viện trong tình trạng đau chướng bụng dưới, khó thở. Qua thăm khám, các bác sỹ đã phát hiện trong bụng cụ có một khối u rất lớn. Bệnh viện sau đó đã tiến hành ca mổ cắt bỏ khối u dài 25cm, rộng 20cm nặng 6kg và có khoảng 1,5 lít dịch.

Ngày 11-8, bác sỹ Hồ Văn Thăng – Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết, sau ca mổ lấy khối u lớn, đến nay sức khỏe của cụ Phạm Thị Tích (102 tuổi) trú ở khối Hòa Tây, TT. Hòa Bình, huyện Tương Dương, Nghệ An đã ổn định và tiến triển tốt.

Cụ Tích và khối u nặng 6kg được các bác sỹ cắt bỏ thành công (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cụ Tích và khối u nặng 6kg được các bác sỹ cắt bỏ thành công (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, cụ Tích nhập viện vào chiều ngày 6-8 trong tình trạng căng chướng bụng, khó thở. Qua thăm khám, các bác sỹ đã phát hiện trong bụng cụ Tích có một khối u nang buồng trứng rất lớn ước chừng khoảng 5kg. Sau khi làm các thủ tục cần thiết các bác sỹ tiến hành mổ lấy khối u cho cụ Tích vào ngày 10-8.

Ca mổ kéo dài hơn 1 tiếng, các bác sỹ đã lấy thành công khối u có chiều dài 25cm, chiều rộng 20cm nặng 6kg và có khoảng 1,5 lít dịch ra khỏi bụng cụ Tích. Sau ca mổ, cụ Tích đang phục hồi rất tốt.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, có thể nói chuyện cùng con cháu. Bệnh nhân không sốt, tiếp xúc tốt, vết mổ khô. Được biết, cụ Tích là mẹ liệt sỹ có 6 người con. Người con lớn hiện đã 77 tuổi.

Bác sỹ kiểm tra vết mổ của cụ Tích

Bác sỹ kiểm tra vết mổ của cụ Tích

Ông Nguyễn Xuân Tý (54 tuổi) con trai thứ 3 của cụ Tích chia sẻ: “Mẹ tôi bị thường xuyên bị đau bụng nhưng bà sợ phải đi bệnh viện nên giấu con cháu. Gần 1 năm lại đây, bụng mẹ có biểu hiện to bất thường, khi con cháu hỏi thì bà cứ bảo không bị làm sao cả. Đến lúc đau quá chịu không nổi bà mới nói cho chúng tôi biết và đưa đi bệnh viện”.

Bác sỹ Thăng cho biết: “Trước đây, bệnh viện đã mổ lấy các khối u khá nhiều lần nhưng đây là lần mổ khối u lớn nhất. Khối u này lại nằm trong cơ thể một cụ bà đã lớn tuổi nên có nhiều rủi ro khi mổ. Rất may, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Dự kiến 1 tuần nữa cụ Tích có thể xuất viện”.

Tin cùng chuyên mục