Cạnh tranh thi… Hoa hậu!

  • 22/09/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” đang đứng trước nguy cơ bị cạnh tranh và không ngoại trừ khả năng “ế” trước việc một sân chơi nhan sắc tầm cỡ khác bất ngờ  xuất hiện. Không chỉ treo giải thưởng lớn hơn gấp nhiều lần mà cuộc thi này còn trao luôn tấm vé đại diện nhan sắc Việt dự thi quốc tế cho người đẹp thắng cuộc.

Thu Thảo và Ngọc Hân - hai người đẹp từng đăng quang “Hoa hậu Việt Nam”, được trao tấm vé đại diện nhan sắc Việt thi thế giới song đều từ chối

Thu Thảo và Ngọc Hân - hai người đẹp từng đăng quang “Hoa hậu Việt Nam”, được trao tấm vé đại diện nhan sắc Việt thi thế giới song đều từ chối

Liệu có hứa suông?

Sân chơi nhan sắc tầm cỡ kể trên là “Miss World Vietnam - Đường tới vương miện”, cũng là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên ở Việt Nam tìm Hoa hậu trên sóng truyền hình. Đặc biệt hơn nữa khi đây còn là đấu trường sắc đẹp trong nước đầu tiên tuyên bố rõ ràng rằng sẽ cử người đẹp thắng cuộc đi thi quốc tế - điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam. Sự “chơi trội” này hoàn toàn có cơ sở bởi đứng sau “Đường tới vương miện” chính là công ty đào tạo người mẫu Elite - đơn vị đang nắm bản quyền cử người đẹp Việt dự thi nhiều cuộc thi sắc đẹp quốc tế danh tiếng. Tuy nhiên,  thực chất Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH-TT&DL cấp phép tổ chức cuộc thi này với tên gọi “Hoa khôi Áo dài Việt Nam”, sau đó Ban tổ chức đã đổi thành “Miss World Vietnam - Đường tới vương miện”. Lý giải về sự thay đổi này, đại diện Ban tổ chức chương trình cho biết do trước đó Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã cấp phép cho hai cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia diễn ra trong năm 2014 là “Hoa hậu Việt Nam” và “Hoa hậu Đại dương” (số lượng tối đa theo quy định hiện hành), vì thế đề án tổ chức chương trình đành phải lấy tên là “Hoa khôi Áo dài Việt Nam”, sau đó mới đổi tên. Trước băn khoăn về việc danh hiệu Hoa khôi liệu có đủ điều kiện đại diện nhan sắc Việt thi thế giới, bà Thúy Nga - Giám đốc Công ty Elite khẳng định “Đường tới vương miện” là cuộc thi sắc đẹp có quy mô cấp quốc gia và Top 3 người đẹp chung cuộc ở cuộc thi này hoàn toàn đủ điều kiện dự thi các sân chơi nhan sắc thế giới. Cụ thể là Hoa khôi sẽ thi “Hoa hậu Thế giới”, Á khôi 1 sẽ thi “Hoa hậu Quốc tế” và Á khôi 2 sẽ thi “Hoa hậu Siêu quốc gia”. Để chắc chắn hơn về điều này, đại diện Công ty Elite cho biết tổ chức Miss World - Hoa hậu Thế giới cũng có sự hợp tác trong việc tổ chức “Đường tới vương miện”. Điều này cũng có nghĩa, cơ hội tranh tài ở xứ người dành cho thí sinh tham dự chương trình truyền hình về sắc đẹp này hoàn toàn có thật chứ không phải lời hứa suông như nhiều người e ngại. Uy tín có bằng… giải thưởng?

Ngay sau khi thông tin về chương trình “Đường tới vương miện” bung ra, có tin rằng nhiều thí sinh, trong đó có một số người mẫu đã rút lui khỏi cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2014”. Đại diện Ban tổ chức “Hoa hậu Việt Nam 2014” đã lên tiếng giải thích sự rút lui này là do các thí sinh trên chủ động nhận thấy không đủ tiêu chuẩn, đồng thời cho rằng đây là sự thanh lọc cần thiết góp phần hạn chế bớt những lùm xùm không đáng có. Một cuộc gặp gỡ giữa Ban tổ chức “Hoa hậu Việt Nam” với báo giới cũng ngay lập tức được tổ chức, trong đó có việc trấn an dư luận bằng cách khẳng định lại vị thế rằng cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” có bề dày truyền thống và uy tín nên không sợ bị cạnh tranh bởi bất cứ sân chơi nhan sắc nào khác.Tuy vậy, nhiều thí sinh bất ngờ rút lui thi “Hoa hậu Việt Nam” vào phút chót khiến người ta nghĩ đến khả năng số lượng thí sinh tham dự cuộc thi này sẽ bị hao hụt đáng kể, mà không ngoại trừ việc có người đẹp rút lui để “chạy” sang thi “Đường tới vương miện” khi chương trình truyền hình về sắc đẹp này bất ngờ thu hút lượng thí sinh ghi danh ào ào. Trước băn khoăn này, ông Lê Xuân Sơn - Trưởng Ban tổ chức “Hoa hậu Việt Nam” khẳng định cuộc thi này có sự ổn định và uy tín mà không sân chơi sắc đẹp trong nước nào sánh được, bản thân danh hiệu “Hoa hậu Việt Nam” cũng là một sự khác biệt, vì vậy việc các thí sinh tham gia và giành giải cũng chính là sự đảm bảo về uy tín và thương hiệu cho chính mình  Đại diện Ban tổ chức “Hoa hậu Việt Nam” cũng cho biết không có ý định chạy đua giải thưởng bởi đây là một cuộc chơi văn hóa. Điều này cũng có nghĩa những thông tin về giải thưởng “khủng” lên tới hàng tỷ đồng của chương trình “Đường tới vương miện” không làm cho “Hoa hậu Việt Nam” nao núng. Riêng về những tấm vé đại diện nhan sắc Việt đi thi thế giới, được biết theo quy chế quản lý người đẹp thì bất cứ thí sinh Việt Nam nào đạt danh hiệu chính tại một cuộc thi người đẹp trong nước đều có cơ hội. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc thí sinh được chọn có đáp ứng đủ tiêu chí mà Ban tổ chức cuộc thi sắc đẹp cấp quốc tế đưa ra hay không, có được họ mời tham dự không và có được cơ quan quản lý văn hóa trong nước chấp thuận cấp phép không. Vì vậy, dù Công ty Elite đang nắm quyền trao vé và chủ định trao cho thí sinh của “Đường tới vương miện” song cơ hội chắc chắn vẫn chia đều cho người đẹp ở các sân chơi sắc đẹp khác.

Tin cùng chuyên mục