Cảnh sát kinh tế Hà Nội phá đường dây bán thuốc chữa bệnh giả, thu 2 tấn tang vật

  • 14/01/2020 09:48
  • 1 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Một số lượng lớn thuốc tân dược giả do hai đối tượng mua bán vừa bị lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ...

Ngày 14-1, Phòng Cảnh sát kinh tế, CATP Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý 2 đối tượng Lý Mạnh Thông (SN 1988) và Lý Thị Thùy Linh (SN 1991), cùng trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, về hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng chống bệnh.

Lực lượng công an tiến hành khám xét nơi ở của Thông

Lực lượng công an tiến hành khám xét nơi ở của Thông

Qua công tác trinh sát, đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ (đội 8) - phòng CSKT, phát giác hoạt động nghi vấn mua bán tân dược của một số đối tượng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Thông qua mạng xã hội, số đối tượng này chào bán nhiều loại tân dược, chủ yếu là thuốc điều trị bệnh tâm thần; tuy nhiên, giá bán lại thấp hơn nhiều lần so với sản phẩm cùng chủng loại của...nhà sản xuất.

Triển khai kế hoạch đấu tranh, ngày 9-1, tổ công tác Đội 8 phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã phát hiện, kiểm tra hành chính Lý Thị Thùy Linh, khi người này đang vận chuyển số lượng lớn hàng hóa. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 200 lọ thuốc tân dược mang nhãn hiệu Pharcoter (vỏ nhãn thể hiện đơn vị sản xuất là công ty CP dược phẩm trung ương I) và 20 hộp thực phẩm chức năng có nhãn hiệu Cerebrum (vỏ hộp thể hiện sản phẩm xuất xứ từ Pháp); tất cả không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cơ quan Công an đã mời đại diện công ty CP dược phẩm trung ương I đến làm việc, qua đó xác định số tân dược mang nhãn Pharcoter là giả mạo. Bước đầu, Linh thừa nhận đây là số thuốc giả được Thông nhờ chuyển đến Trung tâm phân phối dược phẩm để đi giao cho khách. Căn cứ lời khai và các tài liệu chứng cứ có được, cơ quan công an tiến hành khám xét đối với Lý Mạnh Thông; thu giữ 5.441 hộp thực phẩm chức năng và thuốc tân dược có dấu hiệu nghi giả; hàng nghìn chai, vỏ lọ trắng chứa các viên nang trắng chưa dãn tem nhãn cùng hàng nghìn bao bì, tem, nhãn mác...số lượng khoảng 2 tấn.

Linh, Thông cùng một phần số tân dược giả bị thu giữ

Linh, Thông cùng một phần số tân dược giả bị thu giữ

Cơ quan công an đã làm rõ Thông mua thuốc Pharcoter giả qua mạng xã hội, với giá 25.000 đồng/ lọ. Sau đó, đối tượng bán cho khách với giá cao gấp nhiều lần. Hoạt động này được Thông thực hiện từ cả năm nay.

Phương thức hoạt động mua bán thuốc tân dược giả của Thông là sau khi đối tượng này đặt hàng, sẽ có người mang đến giao cả thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng. Khi có khách hỏi mua, Thông sẽ dán hướng dẫn sử dụng vào lọ (thành phẩm) rồi chuyển cho khách.
Kho tập kết thuốc giả

Kho tập kết thuốc giả

Ngoài ra, đối tượng này còn buôn bán thực phẩm chức năng cũng là...hàng giả.  Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục