Cảnh sát hình sự Hà Nội giăng lưới triệt xóa ổ cờ bạc chuyên nghiệp trong hẻm tối

  • 12/11/2017 18:20
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều ngày đêm trinh sát, nắm bắt được quy luật hoạt động của ổ nhóm cờ bạc chuyên nghiệp tại huyện Phú Xuyên và nhiều địa bàn lân cận, phòng CSHS – CATP Hà Nội phối hợp với Công an các đơn vị có liên quan đã quyết định “giăng mẻ lưới”, triệt xóa ổ nhóm này.

Tan cửa nát nhà vì xóc đĩa

Tháng 7/2017, Đào Tuấn Đạt, sinh năm 1985, trú tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, là đối tượng từng có tiền án tội “Cưỡng đoạt tài sản”, rủ Đào Minh Quang, SN 1976, trú tại Đại Nghiệp, Tân Dân, Phú Xuyên, mở xới bạc dưới hình thức xóc đĩa.

Sau khi thống nhất về “đường đi nước bước”, Đạt và Quang thuê Dương Đức Thái, SN 1995, trú tại Phượng Dực, Phú Xuyên; Hoàng Văn Hùng, SN 1979, trú tại Tân Dân, Phú Xuyên, chuyên làm nhiệm vụ bố trí phòng chơi, đồng thời chuẩn bị bát đĩa, quân bài, quân vị.

Ngoài ra, Đạt cũng thuê thêm Nguyễn Văn Bình, SN 1976, trú tại Minh Cường, Thường Tín, làm nhiệm vụ thu phế và Nguyễn Văn Lái, SN 1979, trú tại Văn Hoàng, Phú Xuyên, chuyên xóc cái.

Các đối tượng này được trả “lương” theo tháng là 5 triệu đồng/tháng.

Ổ nhóm đánh bạc bị bắt giữ khi đang sát phạt nhau dưới hình thức xóc đĩa

Ổ nhóm đánh bạc bị bắt giữ khi đang sát phạt nhau dưới hình thức xóc đĩa

Xới bạc này do các đối tượng ở Phú Xuyên cầm đầu, nên các “con bạc” đa phần là người ở địa phương, hoặc là người quen của các đối tượng giới thiệu ở các địa bàn lân cận. Đều không có công ăn việc làm, nên “thời gian biểu” của các “con bạc” chỉ là ăn, ngủ và đánh bạc.

Một trong số những “con bạc” khi bị bắt khai rằng, biết là cờ bạc thắng ít thua nhiều, nhưng cơn say đã lên thì không thể nào dứt ra được. Cũng chính vì lý do này mà nhiều đối tượng phải bán cả tài sản để trả tiền thua bạc.

Không chỉ thế, nhóm của Đạt và Quang còn trực tiếp đứng ra cho các “con bạc” vay tiền để chơi. Khi không trả được nợ, Đạt và Quang cho người đến nhà đòi bố mẹ, vợ, con của “con nợ” khiến nhiều gia đình đã khó khăn càng thêm túng quẫn. Bố mẹ từ mặt con, vợ chồng cãi cọ, chửi bới, đánh nhau vì cờ bạc… Thế nhưng, những “con bạc” khát “máu” vẫn tiếp tục lao theo như con thiêu thân…

Cắt đuôi trinh sát, chuyên án tưởng đi vào ngõ cụt

Trước tình hình trên, CATP Hà Nội đã giao cho đội Phòng chống tệ nạn xã hội (Đội 2) – phòng CSHS – CATP Hà Nội xác lập Chuyên án đấu tranh, phối hợp với CAH Phú Xuyên và các đơn vị có liên quan quyết tâm triệt xóa bằng được ổ nhóm này. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình điều tra, Ban Chuyên án nhiều lần phải họp bàn, thay đổi biện pháp đấu tranh, bởi thủ đoạn của tội phạm rất tinh vi, xảo quyệt.

Trung tá Trần Quốc Hùng – Đội trưởng đội 2 – phòng CSHS cho biết: “Để triệt xóa thành công ổ nhóm này, chúng tôi đã cử gần 100 lượt CBCS tiếp cận mục tiêu, nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng để có biện pháp đấu tranh phù hợp. Mục đích cuối cùng là phải tóm gọn cả ổ nhóm, không để sót lọt tội phạm…”

Trong khi Ban Chuyên án cẩn trọng trong từng bước, thì các đối tượng cầm đầu cũng tìm cách đối phó với lực lượng Công an. Để tránh bị phát hiện, Đạt và Quang yêu cầu các con bạc trong “danh sách” đã lên sẵn tập trung tại một điểm, có khi là quán cà phê, khi là một quán nước. Sau đó, chúng cho người lái xe ô tô đến đón.

Các đối tượng sử dụng ô tô để đưa đón các "con bạc"

Các đối tượng sử dụng ô tô để đưa đón các "con bạc"

Ngay khi các “con bạc” lên xe, một đối tượng trong nhóm của Đạt sẽ tịch thu toàn bộ điện thoại và tắt nguồn. Đối tượng lái xe sẽ được tuyển chọn phải thông thuộc đường xá, địa hình, nhanh nhạy “cắt cúp” các quãng đường nghi ngờ bị theo dõi.

Ngoài ra, 2 hoặc 3 đối tượng được bố trí điều khiển xe máy bám sau ô tô. Chỉ cần nghi bị trinh sát, các đối tượng này có nhiệm vụ dàn hàng, cắt đuôi để ô tô vượt trước.

Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn – Phó đội trưởng đội 2 chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình trinh sát ổ nhóm này. Để đảm bảo bí mật, CBCS của đơn vị phải hóa trang, đi xe máy bám theo ô tô đón các con bạc. Nhưng không ít lần, chúng cắt đuôi bằng cách luồn lách vào các con đường liên thôn, liên xóm. Những đối tượng cảnh giới phía sau thì dàn hàng không cho xe của tổ trinh sát vượt lên. Do vậy, cũng nhiều lần chúng tôi để mất dấu…”.

Tinh vi hơn, khi nghi bị Công an theo dõi, chúng liền điều khiển xe lên đường cao tốc. Và đến đây, tổ trinh sát đành bất lực nhìn theo…

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết: “Thời điểm theo dõi hoạt động của ổ nhóm cờ bạc do đối tượng Đạt và Quang cầm đầu, chúng tôi xác định, đây là một ổ nhóm rất chuyên nghiệp, có tính toán kỹ càng. Nhưng không vì thế mà CBCS nản lòng, bởi thủ đoạn của tội phạm càng tinh vi thì lực lượng Công an càng phải nhanh chóng phá án, để tội phạm thấy rằng, không có một hành vi phạm pháp nào mà Công an chịu bó tay. Và khi chuyên án được khám phá thành công cũng là lời cảnh báo, răn đe chung trong toàn xã hội…”

Bài toán khó dần hé lộ lời giải

Với những CBCS đội Phòng chống tệ nạn xã hội – phòng CSHS – CATP Hà Nội, việc triệt xóa ổ nhóm cờ bạc chuyên nghiệp này được xem như một bài toán khó. Nhưng, bài toán dẫu khó thì cũng có lời giải. Và lời giải này dần được hé lộ khi mỗi giây, mỗi phút, những phép tính nghiệp vụ được mỗi CBCS vạch ra, dựa trên toàn bộ việc nắm bắt hành tung của nhóm cầm đầu ổ cờ bạc…

Ổ nhóm cầm đầu đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị bắt tại Phú Xuyên

Ổ nhóm cầm đầu đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị bắt tại Phú Xuyên

Không chỉ tìm cách cắt đuôi trinh sát, liên tục di chuyển lòng vòng nhiều tuyến đường để đánh lạc hướng trinh sát, chúng còn thay đổi địa điểm đánh bạc theo từng ca. Mặc dù mỗi ngày tổ chức hai ca, từ 14h – 16h và từ 22h – 00h ngày hôm sau, nhưng mỗi ca, lại tổ chức ở một địa điểm khác nhau. Thậm chí, không ít lần, các đối tượng di chuyển rời khỏi Hà Nội, tổ chức xới bạc tại các tỉnh lân cận.

Để tránh việc Công an trà trộn, các đối tượng này thậm chí chỉ cho người địa phương đánh bạc, hoặc những con bạc phải được giới thiệu từ người quen. Khi đến địa điểm tổ chức, chúng cử người quan sát, rà soát tất cả các con bạc và những người lảng vảng gần đó. Chỉ khi nào thấy an toàn, chúng mới đưa con bạc vào xới. Và các xới bạc này thường được bố trí trong hẻm sâu, vắng người qua lại, ít đường ra vào để thuận tiện trong việc cử người canh gác.

Thậm chí, địa điểm tổ chức phải mang tính đặc thù, người dân nói tiếng địa phương để nếu có người lạ, chúng sẽ dễ dàng phát hiện và có biện pháp đối phó kịp thời.

Ngoài ra, các đối tượng được cử làm nhiệm vụ cảnh giới cũng được cắt ra đứng chốt tại những điểm ra vào từ trục đường chính. Có lẽ chúng tin rằng, với mạng lưới bảo vệ nhiều tầng, Công an khó lòng có thể xâm nhập được vào bên trong. Tuy nhiên, đây cũng chính là lời giải cho bài toán tưởng chừng rất khó…

Hóa giải “ẩn số” và “mẻ lưới” cất gọn lúc rạng sáng

Trung tá Trần Quốc Hùng chia sẻ: “Sau nhiều ngày đêm CBCS không ngủ để theo dấu ổ nhóm cờ bạc của Đạt và Quang, chúng tôi xác định được toàn bộ hành tung của các đối tượng tổ chức. Việc lựa chọn địa điểm ở những ngõ sâu, hẻm tối hoặc những căn nhà nơi ít có đường ra vào, khiến chúng tôi khó khăn trong việc tiếp cận. Đó cũng là một “ẩn số” mà chúng tôi phải tìm cách hóa giải, từ đó chọn phương án ngắn nhất, nhanh nhất giải bài toán khó…”

Đêm 26/10, xới bạc của Đạt và Quang chọn vẫn là một căn nhà trong một con ngõ nhỏ, sâu. Vì ít lối ra vào nên các đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới cũng ít hơn. Trước khi diễn ra ván bài sát phạt, tất cả các đối tượng đều bị tịch thu điện thoại như mọi lần, chỉ có Đạt là sử dụng điện thoại để chỉ đạo.

Ban Chuyên án nhận định, đây chính là thời điểm thích hợp để “chặt đứt” từng mắt xích trong đường dây tổ chức, và “giăng mẻ lưới” đánh úp, tóm gọn toàn bộ ổ nhóm.

Tang vật thu giữ tại chiếu bạc

Tang vật thu giữ tại chiếu bạc

Gần 100 CBCS thuộc phòng CSHS phối hợp với CAH Phú Xuyên đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn. Chọn lúc gần tan xới, khi các đối tượng chủ quan, lơ là cảnh giác, những chiến sỹ hình sự đã “hóa giải” từng chốt canh gác không một tiếng động, tiến vào sâu nơi các con bạc đang say máu sát phạt.

Để chặn đứng đường tháo chạy của các “con bạc”, CBCS được bố trí chốt, bao vây bên ngoài, khép chặt các hướng tẩu thoát. 00h15 phút ngày 27/10, CBCS được lệnh ập vào xới bạc.

Bị đánh bất ngờ, các đối tượng tìm cách bỏ chạy. Tuy nhiên, với hàng rào chặn ở tất cả các điểm đã được vạch sẵn, toàn bộ ổ nhóm cờ bạc đã bị bắt giữ. Cơ quan Công an thu giữ tại chiếu bạc hơn 80 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật khác có liên quan.

Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn chia sẻ thêm: “Ngay khi bắt được các đối tượng, nghe tiếng ồn ào nên người dân sinh sống ở đó cũng mở cửa ra xem. Biết là Công an Hà Nội bắt được ổ nhóm cờ bạc, họ rất cảm kích và liên tục nói lời cảm ơn chúng tôi. Bởi nhiều gia đình đã tán gia bại sản, lâm vào cảnh nợ nần vì có chồng, con tham gia đánh bạc. Với chúng tôi, đây chính là nguồn động viên sau những ngày vất vả làm án…”

Chuyên án khép lại, các CBCS CSHS thở phào nhẹ nhõm, người dân nơi đây yên tâm ngủ ngon. Song, trước tình trạng tệ nạn xã hội đang ngày trở nên nhức nhối trong xã hội, người dân cần tỉnh táo để không bị lôi kéo vào những hành vi phạm pháp, vừa vướng tù tội, gia đình ly tán, thậm chí để lại những hậu quả nặng nề cho người thân…

Tin cùng chuyên mục