Cảnh sát Hình sự đã triệt phá nhóm cướp nhí chuyên dùng phóng lợn như thế nào?

  • 25/09/2019 13:43
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Đi xe máy không gắn biển kiểm soát, đeo khẩu trang kín mặt, ra tay manh động và gọn lẹ khi luôn sử dụng phóng lợn hàn tuýp sắt để đe dọa nạn nhân, không có nơi ở cố định, nhóm cướp nhí ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã khiến các trinh sát hình sự gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, truy bắt.

Chia sẻ với PV Báo ANTĐ, trinh sát của Đội Cảnh sát Hình sự (CAQ Hoàng Mai, Hà Nội) đã cung cấp nhiều chi tiết đặc biệt trong vụ án điều tra, triệt phá nhóm cướp "nhí" manh động, liều lĩnh trên địa bàn quận này trong tháng 9-2019.

Những con dao phóng lợn hàn tuýp sắt mà công an thu giữ được khi bắt giữ nhóm cướp nhí

Những con dao phóng lợn hàn tuýp sắt mà công an thu giữ được khi bắt giữ nhóm cướp nhí

Cụ thể, vào ngày 15-9, Đội CSHS nhận được đơn trình báo của một nạn nhân làm nghề "xe ôm", trong đó cho biết, anh này đã bị một nhóm đối tượng nam đánh, đe dọa bằng dao phóng lợn hàn tuýp sắt ở một con ngõ trên phố Tân Mai (quận Hoàng Mai), nhằm cướp tiền.

Xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng thực hiện hành vi một cách côn đồ, manh động, Đội CSHS đã lập kế hoạch trinh sát, phối hợp với Đội 8 (Phòng CSHS, CATP Hà Nội) và CAP Tân Mai, CAP Hoàng Văn Thụ, để điều tra, truy xét.

Đối tượng Hiếu chỉ vào cây phóng lợn mà y dùng để đe dọa nạn nhân

Đối tượng Hiếu chỉ vào cây phóng lợn mà y dùng để đe dọa nạn nhân

"Khi vào cuộc, trinh sát gặp rất nhiều khó khăn, do tư liệu thu thập được rất mỏng. Thứ nhất là các vụ án xảy ra vào lúc đêm, không có nhân chứng hay các nguồn thông tin cụ thể. Thứ hai là nhóm cướp luôn đi chiếc xe tháo BKS, lại ra tay trong bộ dạng đeo khẩu trang kín mít, hành động nhanh, rút gọn. Thứ ba là thông tin mà nạn nhân cung cấp rất mỏng, vì họ bị nhóm cướp đánh, đe dọa bằng dao phóng lợn rất manh động, nên tâm lý hoảng sợ, khó nhận dạng đối tượng gây án", trinh sát hình sự của CAQ Hoàng Mai cho biết.

Yếu tố "mờ" thông tin của vụ án này còn thể hiện qua việc nạn nhân đầu tiên trình báo đã phán đoán sai tuổi của các đối tượng, do nhóm cướp nhí đều nghiện game, ngày ngủ đêm chơi nên có dáng vẻ "già trước tuổi".

Đối tượng Quang "béo" bên cây phóng lợn mà y dùng để đe dọa nạn nhân

Đối tượng Quang "béo" bên cây phóng lợn mà y dùng để đe dọa nạn nhân

Tuy nhiên, quyết không để những kẻ manh động tiếp tục gây án, các lực lượng cảnh sát hình sự của CAQ Hoàng Mai, CATP Hà Nội đã hóa trang, mật phục trong nhiều ngày, liên tục rà soát trên toàn địa bàn để tìm manh mối.

Nút thắt quyết định của vụ án được tháo gỡ khi sau quá trình mật phục ròng rã, trinh sát hình sự phát hiện, nhận diện được một đối tượng trong nhóm này. Tiếp tục đeo bám nhiều ngày, trinh sát ghi nhận đối tượng này có nhà tại quận Hoàng Mai, song thường xuyên "dạt nhà", ăn ngủ tại các quán game online.

Từ đầu mối nói trên, trinh sát hình sự đã phát hiện ra sự liên kết của 2 đối tượng khả nghi khác, khi cả nhóm thường xuyên giao lưu cùng nhau tại một quán game trên đường Lê Thanh Nghị (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhóm 3 đối tượng có hành vi cướp tài sản manh động đã nhanh chóng bị sa lưới cảnh sát

Nhóm 3 đối tượng có hành vi cướp tài sản manh động đã nhanh chóng bị sa lưới cảnh sát

Mặc dù mới chỉ 15, 16 tuổi, song nhóm cướp nhí tỏ ra rất tinh vi. Chúng luôn thay đổi vị trí tụ tập tại các quán game khác nhau, không ở cố định tại một quán nào trong thời gian quá lâu.

Sau thời gian điều tra và xác định đủ chứng cứ, rõ đối tượng, lực lượng cảnh sát hình sự quyết định "cất mẻ lưới" để triệt phá nhóm cướp nguy hiểm chuyên dùng dao phóng lợn hàn tuýp sắt này.

Ngày 21-9-2019, lần lượt Ngô Nhật Quang (Quang "béo", SN 2004, trú tại Ngõ Quỳnh, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), Nguyễn Ngọc Minh Hiếu (SN 2004, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) và Trần Xuân Quang (Quang "gầy", SN 2003, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) sa lưới.

Khi bị bắt giữ, cả Hiếu, Quang "béo" và Quang "gầy" đều ngỡ ngàng, không hiểu tại sao chúng lại bị lộ

Khi bị bắt giữ, cả Hiếu, Quang "béo" và Quang "gầy" đều ngỡ ngàng, không hiểu tại sao chúng lại bị lộ

Khi trinh sát hình sự xuất hiện, khống chế từng đối tượng, chúng đều tỏ ra vô cùng bất ngờ, không nghĩ rằng "hành tung" có thể bị lộ, cũng không hiểu tại sao cảnh sát lại tìm ra chúng.

"Nhóm cướp bất ngờ tới mức chính chúng thú nhận rằng, đêm hôm đó (ngày 21-9), chúng vẫn định tiếp tục đi tìm con mồi. Phóng lợn, tuýp sắt đã được nhóm này chuẩn bị sẵn sàng cho buổi đêm. Khai báo sau đó, nhóm cướp nhí thú nhận đã thực hiện 9 vụ cướp", trinh sát hình sự phá án cho biết.

Dưới đây là video clip ghi lại lời của các đối tượng trong nhóm cướp nhí:

Tại cơ quan công an, thủ đoạn của nhóm cướp 15, 16 tuổi được làm rõ như sau: Sau 2 giờ sáng, cả 3 đối tượng đèo nhau trên chiếc xe máy của Quang "béo", đi tìm "con mồi" là những người làm nghề lái xe ôm ban đêm. Sau khi tìm được, chúng sẽ để Quang "gầy" sang thuê xe, đặt chở về khu vực hồ Đền Lừ hoặc phố Tân Mai (quận Hoàng Mai). Trong khi đó, Quang "béo" và Hiếu lấy lý do đi nơi khác, nhưng thực chất, hai tên này phóng xe máy về điểm hẹn trước.

Lúc Quang "gầy" dẫn "con mồi" về tới nơi, Hiếu và Quang "béo" xuất hiện, dùng dao phóng lợn (dao bầu hàn vào tuýp sắt dài) cùng tuýp sắt rời để đe dọa, yêu cầu lái xe ôm phải đưa tiền cho chúng. Nhằm "dằn mặt", Quang "béo" dùng tuýp sắt đập, đâm vào mũ bảo hiểm của lái xe ôm, còn Hiếu dùng phóng lợn dí vào cổ.

Hiện, Đội CSHS (CAQ Hoàng Mai) đang tìm kiếm thông tin các nạn nhân để củng cố hồ sơ, xử lý nhóm đối tượng trên theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục