Cảnh sát Hà Lan bắt giữ một người đàn ông cáo buộc âm mưu giết chính trị gia Geert Wilders

  • 29/08/2018 10:14
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28-8, cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi ngờ có kế hoạch tấn công chính trị gia đảng cánh hữu Geert Wilders sau khi vị quan chức này dự định tổ chức một cuộc thi phim hoạt hình về Prophet Mohammad (nhà tiên tri của Hồi giáo), gây tranh cãi.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ một nghi can, chưa được tiết lộ danh tính, tại ga trung tâm Hague. Nghi can này đã bị thẩm vấn và dự kiến sẽ xuất hiện trước toà án vào thứ sáu tới.

Cảnh sát cho biết họ đã được cảnh báo từ một đoạn video trên Facebook, trong đó người đàn ông 26 tuổi này nói sẽ tấn công nhằm vào Nghị sĩ có tư tưởng chống đạo Hồi Wilders, cũng như quốc hội Hà Lan.

Ông Wilders từng công bố kế hoạch cho một cuộc thi của phim hoạt hình về Mohammad vào đầu năm nay. Nghị sĩ Wilders được thông báo về âm mưu tấn công này từ lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Hà Lan, NCTb.

"Tôi đã được NCTb cho biết sáng nay về một người đàn ông đã đe dọa giết tôi trên Facebook và anh ta đã đến Hà Lan thực hiện âm mưu này”, ông Wilders cho biết qua tài khoản Twitter của mình. "May mắn thay, anh ta đã bị bắt. Đó là sự điên rồ vì điều này đang xảy chỉ vì một cuộc thi vẽ và nó đang gây ra các mối đe dọa chết người”.

Nghị sĩ Geert Wilders Đảng Tự do Hà Lan (PVV)

Nghị sĩ Geert Wilders Đảng Tự do Hà Lan (PVV)

Nghị sĩ Wilders, đứng đầu Đảng Tự do Hà Lan (PVV), được biết đến với những tuyên bố chống Hồi giáo cực đoan.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã mô tả cuộc thi vẽ tranh phim này là "thiếu tôn trọng" và "khiêu khích", mặc dù ông vẫn phải bảo vệ nguyên tắc tự do ngôn luận.

Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cũng cho biết cuộc thi không phải là một sáng kiến của chính phủ.

Thủ tướng mới được bầu của Pakistan, Imran Khan, tuyên bố sẽ đưa vấn đề này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9. "Rất ít thấy ở phương Tây, người ta hiểu nỗi đau gây ra cho người Hồi giáo vì các hoạt động báng bổ như vậy", ông Khan cho biết.

Tuần trước, văn phòng đối ngoại của Pakistan đã triệu tập đại sứ Hà Lan để phản đối, bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc với hành động cố ý và độc hại phỉ báng Hồi giáo".

Theo Aljazeera

Tin cùng chuyên mục