Cảnh sát đường thủy Hà Nội và 6 tỉnh giáp ranh chung tay đánh chặn "cát tặc"

  • 04/07/2017 13:20
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Trên cơ sở tham mưu đề xuất và được sự đồng ý của Đảng ủy –Ban Giám đốc CATP  Hà Nội, ngày 4-7,  Phòng Cảnh sát đường thủy CATP Hà Nội đã tổ chức ký Quy chế phối hợp với CS Đường thủy 6 tỉnh giáp ranh.

Tham gia thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, khoáng sản; TTATGT đường thủy nội địa tại địa bàn giáp ranh với Cảnh sát đường thủy Hà Nội có lực lượng Cảnh sát đường thủy các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hà Nam.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cùng đại diện lãnh đạo cục CSGT chứng kiến lễ ký

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cùng đại diện lãnh đạo cục CSGT chứng kiến lễ ký

Quy chế phối hợp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tá Dương Đức Hải – Trưởng phòng CS  Đường thủy CATP Hà Nội nêu rõ; hiện chỉ có khu vực giáp ranh trên sông Hồng giữa huyện Phúc Thọ (Hà Nội) với 2 huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác định mốc giới, địa giới hành chính.

Tại khu vực giáp ranh trên sông giữa thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Thường Tín, Phú Xuyên, Sóc Sơn (Hà Nội) với các huyện thuộc các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên chưa có sự phân định, xác định mốc giới, địa giới hành chính trên sông, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý.

CS đường thủy Hà Nội quyết tâm cùng 6 tỉnh giáp ranh đánh chặn cát tặc

CS đường thủy Hà Nội quyết tâm cùng 6 tỉnh giáp ranh đánh chặn cát tặc

Với mục tiêu đảm bảo hiệu quả trong công tác phối hợp thường xuyên cũng như đột xuất giải quyết các vụ việc phức tạp về tài nguyên, khoáng sản, trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa tại địa bàn giáp ranh, CS đường thủy Hà Nội và 6 địa phương đã thống nhất cao những nội dung của Quy chế, gồm phối hợp trong công tác tham mưu, chỉ đạo; phối hợp trao đổi thông tin tài liệu nghiệp vụ; phối hợp trong công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo TTATGT; phối hợp điều tra, giải quyết các vụ TNGT; phối hợp trong công tác đấu tranh, xử lý các hành vi khai thác cát trái phép, sai phép.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Thiếu tướng Đinh Văn Toản –Phó Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá cao sự chủ động của Phòng CS Đường thủy Công an Hà Nội trong việc tham mưu, đề xuất Ban Giám đốc CATP Hà Nội, cho xây dựng triển khai Quy chế phối hợp với CS Đường thủy 6 tỉnh giáp ranh.

Chia sẻ với những khó khăn, áp lực công việc của CS Đường thủy, Thiếu tướng Đinh Văn Toản xác định nhiệm vụ hết sức quan trọng của CS Đường thủy, đồng thời đề nghị tại từng địa phương, CS Đường thủy cần có sự tham mưu, báo cáo các cấp lãnh đạo, có sự chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng vào  cuộc, kiên quyết đấu tranh, xử lý các loại tội phạm, vi phạm trên sông.

Trong quá trình thực hiện Quy chế, Thiếu tướng Đinh Văn Toản gợi mở, yêu cầu các đơn vị chú trọng xây dựng cơ chế trao đổi, tiếp nhận và xử lý thông tin. Cùng với đó, cần thường xuyên giao ban, kiểm điểm, đánh giá kỹ những phần việc đã làm được cũng như các mặt còn tồn tại, từ đó sớm khắc phục, chấn chỉnh.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết, từ tháng 11-2016, CATP Hà Nội đã có Quy chế phối hợp với 8 tỉnh, thành phố giáp ranh để cùng ngăn chặn hiện tượng khai thác cát trái phép. Việc Phòng CS Đường thủy đề xuất, xây dựng Quy chế phối hợp với 6 Phòng CS Đường thủy của 6 tỉnh giáp ranh không chỉ là sự cụ thể hóa chủ trương, chỉ đạo của Giám đốc CATP, không chỉ tạo sự gắn kết hơn nữa giữa Hà Nội với các địa phương, mà chính là hành động quyết liệt, thể hiện quyết tâm của Công an Hà Nội đấu tranh, xử lý mọi hành vi vi phạm trên các tuyến sông.  

Tin cùng chuyên mục