Cảnh giác với trò tẩy xóa hạn sử dụng để "quay vòng" bánh Trung thu

ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở làng nghề truyền thống như La Phù, Xuân Đỉnh, người sản xuất đã ý thức hơn vấn đề phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở làm bánh Trung thu uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Chiều 18-9, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 2 của Trung ương do Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương Nguyễn Trọng Tín dẫn đầu đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP TP Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu 2017. 

Khó nhất là quản các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, không chỉ kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, các đoàn kiểm tra ATTP đã tập trung vào kiểm tra tại các cơ sở bán nguyên liệu làm bánh Trung thu. Điển hình là mới đây, CATP Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra  một cơ sở kinh doanh thực phẩm, tạm giữ 2 tấn đường chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Việt Cường, khó khăn trong thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu là có nhiều cơ sở tham gia sản xuất theo thời vụ, rất nhiều người tham gia sản xuất nhỏ lẻ tại gia đình với số lượng ít. Vì thế, tới đây, các đoàn của thành phố cũng sẽ tập trung kiểm tra tại các hộ kinh doanh. 

"Người tiêu dùng khi mua bánh phải xem xét kỹ nhãn mác, sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, sản phẩm phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, tuyệt đối không mua sản phẩm bánh Trung thu trôi nổi, không có nguồn gốc...". 

Ông Trần Ngọc Tụ (Chi Cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội)

Cũng giống như mọi năm, vấn đề lo ngại nhất vẫn là việc đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ, các làng nghề truyền thống. Báo cáo về vấn đề này, ông Chu Xuân Kiên, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, việc kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu được cơ quan này triển khai từ cách đây 2 tháng.

Tại các làng nghề sản xuất bánh Trung thu nổi tiếng trên địa bàn Thủ đô như La Phù (huyện Hoài Đức), Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), qua kiểm tra, công tác đảm bảo ATTP đã được địa phương chú trọng hơn rất nhiều. Các hộ sản xuất đều được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP. “Các hộ sản xuất bánh Trung thu cũng đã nhận thức rõ được việc nếu làm ăn có vấn đề thì bánh cũng khó bán” - ông Chu Xuân Kiên nói. 

Cảnh giác với trò tẩy xóa hạn sử dụng để "quay vòng" bánh Trung thu ảnh 2

Nhân viên tại một cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Ba Đình (Hà Nội) chưa sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ theo quy định

Vẫn phải quản lý chặt

Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường, nhìn chung ý thức chấp hành quy định về VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố đã có nhiều cải thiện nhưng việc quản lý mặt hàng này trong thời gian cao điểm hiện nay cần hết sức được coi trọng. Đặc biệt, không chỉ tập trung kiểm tra trong dịp trước Tết Trung thu mà sau Tết Trung thu cũng phải kiểm tra để tránh tình trạng một số cơ sở có hàng tồn đọng cố tình tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng của bánh để bán quay vòng.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Tín đề nghị thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý những cơ sở vi phạm. “Thường thì ở tuần cuối cùng sát ngày Tết Trung thu, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sẽ giở trò làm ăn “bẩn”, vì vậy Ban chỉ đạo ATTP TP Hà Nội cần phải tập trung lực lượng kiểm tra, lưu ý làm mạnh vào thời gian này” - ông Nguyễn Trọng Tín nói.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội khuyến cáo, để chọn mua được bánh Trung thu an toàn, người tiêu dùng khi mua bánh phải xem xét kỹ nhãn mác để xem có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng hay không; sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, bánh không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ; sản phẩm phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập...

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm bánh Trung thu trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng.