Cảnh giác với “bẫy” vay tín chấp

  • 05/11/2012 06:50
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Đánh vào tâm lý vay vốn khó khăn, nhiều người đang quan tâm đến các chương trình cho vay không cần tài sản thế chấp. Anh Trịnh Thanh Tuấn (30 tuổi, trú tại phố Đốc Ngữ, Hà Nội) tỏ vẻ nghi ngờ loại hình này.

 - Thủ tục đơn giản, nhanh gọn, nhiều công ty tài chính, ngân hàng đều có những chương trình hấp dẫn, tội gì mà không vay?

- Tôi nghĩ cả người dân và các tổ chức cho vay nên cảnh giác với “bẫy” cho vay tín chấp đang nở rộ hiện nay. Hình thức vay này, về nguyên tắc là tốt vì ngân hàng đã có sự phân loại rõ ràng, còn khách hàng không cần thế chấp tài sản. Nhưng nếu như ngân hàng tìm mọi cách đẩy mạnh cho vay tín chấp để kích thích tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh khó khăn, thiếu vốn như hiện nay thì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

- Những rủi ro cụ thể là gì?

- Để được vay sẽ có người làm sổ lương giả để chứng minh thu nhập, doanh nghiệp thì báo cáo sai về tình hình tài chính, khả năng trả nợ không đảm bảo dẫn tới tồn đọng nợ xấu. Do đó, bản thân ngân hàng khi cho vay, trong bối cảnh nợ xấu và nhiều vấn đề phát sinh như hiện tại, thì thà kiếm được ít mà chắc còn hơn kiếm nhiều mà không đòi được nợ.

- Với người dân cần vay tiền thì sao?

- Với khoản vay phải trả lãi 35%/năm trở lên, người cần vay nên cân nhắc. Ai có thu nhập tốt hãy nên vay và cần gặp trực tiếp bên cho vay để thương lượng về lãi suất, lệ phí cũng như cấu trúc lại thời gian và lịch trả nợ cho hợp lý. Người vay và người cho vay cũng cần tìm tiếng nói chung để  tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục