Cảnh giác thủ đoạn trộm cắp tài sản vào ban đêm

  • 09/03/2016 14:58
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài

ANTĐ -Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thường xảy ra các vụ trộm cắp tài sản vào ban đêm. Nguyên nhân chính là do chủ nhà hay bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp sơ hở trong cách bảo vệ tài sản của mình. 

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 16/1 – 16/2/2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 60 vụ xâm phạm trật tự xã hội, trong đó có đến 36 vụ trộm cắp tài sản. Con số cho thấy, tình hình tội phạm trộm cắp ngày càng có diễn biến phức tạp.

Hiện nay, chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng và đây cũng là thời điểm trộm đột nhập hoạt động trở lại, rất liều lĩnh. Thông thường vào mùa nắng nóng, ban đêm người dân hay mở cửa trên gác để ngủ cho mát, vô tình tạo điều kiện cho tội phạm đột nhập trộm tài sản.

Đại tá Trần Văn Dũng – Trưởng Công an thành phố Quảng Ngãi cho biết: “Phương thức, thủ đoạn của tội phạm đột nhập trộm cắp tài sản thường là đi dạo trên các tuyến đường trong thành phố vào ban đêm, theo dõi phát hiện nhà dân không có người ở nhà, không khóa cửa, ngủ say; cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp không có bảo vệ chuyên trách hoặc có bảo vệ nhưng đã ngủ say, thì sẽ tiếp cận dùng kìm cộng lực cắt, phá khóa, dùng công cụ khác phá cửa  đột nhập hoặc đi vào lối cửa mở để trộm cắp tài sản, chủ yếu là két sắt, tiền vàng, điện thoại di động, máy tính xách tay… Đối tượng trộm cắp tài sản thường rất tinh vi và chủ yếu là hoạt động lưu động với tính chất chuyên nghiệp, nên rất khó khăn cho công tác điều tra phát hiện, truy bắt".

"Công an thành phố Quảng Ngãi khuyến cáo và đề nghị người dân, các cơ quan, đơn vị cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản và tố giác tội phạm. Các lực lượng công an, dân quân, bảo vệ dân phố ở cơ sở phải thường xuyên phối hợp tuần tra vũ trang để phòng ngừa và tấn công trấn áp tội phạm, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời nếu ai biết những thông tin có liên quan đến các vụ trộm cắp tài sản thì cung cấp cho Công an thành phố Quảng Ngãi hoặc Công an nơi gần nhất”, Đại tá Trần Văn Dũng nhân mạnh.

Trước tình hình tội phạm trộm cắp ngày càng có diễn biến phức tạp, bên cạnh ở địa bàn thành phố Quảng Ngãi thì một số người dân ở vùng nông thôn cũng chưa chú trọng đến việc phòng ngừa loại tội phạm này. Chính vậy, thời gian qua đã xảy ra không ít vụ trộm cắp tài sản như tiền, xe máy của người dân tại các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Võ văn Thái – Phó trưởng Công an huyện Sơn Tịnh cho biết: “Qua điều tra các vụ trộm cắp tại vùng nông thôn, chúng tôi thấy rằng nguyên nhân chính là do người dân chưa nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình. Nhiều hộ dân khi đi ngủ vẫn còn để xe hay tài sản có giá trị ở bên ngoài, thậm chí có người còn không khóa cửa nhà. Vì vậy, thủ đoạn thường thấy nhất của loại tội phạm trộm cắp mà người dân cần cảnh giác là: vào ban đêm, khi phát hiện nhà nào để xe máy ở trước sân nhà, đối tượng trộm sẽ đột nhập, nếu có người phát hiện thì đối tượng trộm vờ hỏi nhà người quen, còn không có người phát hiện thì đối tượng bẻ khóa xe máy tẩu thoát. Thời gian thực hiện phi vụ của chúng chưa đầy 5 phút”.

Hiện lực lượng Cảnh sát điều tra Công an các huyện trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trộm cắp, nhưng nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp cần nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình.

Tin cùng chuyên mục