Cánh Diều Vàng 2015: Một “mùa” thất thu và gây thất vọng

  • 14/03/2015 07:09
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - Việc không có bộ phim nào giành giải Cánh Diều Vàng tại đêm trao giải vừa khép lại tối 12-3 tại TP.HCM không khiến khán giả quá bất ngờ. Bất ngờ là ở chỗ bù vào việc không tìm ra Vàng, người ta quyết định cùng lúc trao giải Bạc cho cả 3 bộ phim gồm: “Những đứa con của làng”, “Hương Ga” và “Lạc giới”.

Cánh Diều Vàng 2015: Một “mùa” thất thu và gây thất vọng ảnh 1“Những đứa con của làng” được đánh giá nổi trội nhất trong 3 bộ phim đồng giải Bạc

Không có Vàng thì “cào” Bạc…

Đây có thể xem như kỷ lục giải đồng hạng nhiều nhất từ trước đến nay tại sân chơi điện ảnh danh tiếng này. Song kỷ lục này cũng là minh chứng rõ nét cho thấy sự lúng túng của 11 vị giám khảo giữ vai trò “cầm cân nảy mực” trong việc định ra sự hơn thua về chất lượng của các phim dự thi. Bởi  theo lẽ thường khi chấm chọn, nếu khó cân nhắc thì cùng lắm chỉ là giữa 2 phim, còn đến 3 phim thì giống hơn một sự “cào bằng” cho xong chuyện. Nếu nói trong số 3 bộ phim này chưa có phim nào thật sự xuất sắc để chạm tới Diều Vàng thì cũng đúng, nhưng để đánh đồng chất lượng của cả ba thì rõ ràng là thiếu công bằng. 

Việc trao giải Bạc cho “Hương Ga” là thiếu thuyết phục nhất. Bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời nữ tội phạm Dung Hà bị đánh giá là làm chưa tới, kịch bản rời rạc và có nhiều tình tiết phi logic khiến người xem thấy khó hiểu. Nếu đứng ở góc độ giải trí thì có thể chấp nhận được với những khán giả không quá khó tính, còn ghi nhận ở góc độ nghệ thuật thì quả khiến nhiều người ngạc nhiên. Nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ trao Diều Bạc cho hai bộ phim còn lại là “Lạc giới” và “Những đứa con của làng” thì sẽ hợp lý hơn. Bởi tuy khai thác 2 mảng đề tài khác nhau song cả 2 phim này đều chạm tới cảm xúc người xem một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc. “Lạc giới” thậm chí còn được xem là bộ phim đề cập đến vấn đề giới tính mạnh bạo nhất từ trước đến nay song không phản cảm và cũng không bị người xem phản ứng. Còn “Những đứa con của làng” lại là góc nhìn rất riêng, rất khác về đề tài cuộc sống thời hậu chiến. Vì thế, nếu có khó chăng, thì chỉ là khó cân nhắc giữa 2 bộ phim này.

Cánh Diều Vàng 2015: Một “mùa” thất thu và gây thất vọng ảnh 2Trương Ngọc Ánh nhận giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”

Nhắm “sao” trao giải?

Năm nay, “Cánh Diều Vàng” được tổ chức tại TP.HCM, mảnh đất từ trước đến nay vốn được xem là cái nôi sản sinh ra hầu hết các phim thương mại chiếu rạp. Điều này cũng có nghĩa, Ban tổ chức sẽ không phải mất công mời các “sao” bay từ trong Nam ra ngoài Hà Nội để tham dự các hoạt động của sự kiện điện ảnh uy tín này. Vậy nhưng có một nghịch lý  là các “sao” cũng chẳng mấy mặn mà với giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam. Tình thế chỉ xoay chuyển khi nghệ sĩ Quyền Linh - tổng đạo diễn chương trình lên tiếng phàn nàn về việc khó mời người nổi tiếng góp mặt tại lễ trao giải vì họ còn bận “chạy sô”.

Có lẽ sự đánh tiếng của Quyền Linh, sự phản ứng của dư luận khiến nhiều người thấy ngại nên nhận lời. Đêm trao giải nhờ vậy mới lại đông vui. Dù vậy, việc tổ chức ở một trung tâm hội nghị nhỏ thay vì một địa điểm xứng tầm như Nhà hát thành phố được xem là chưa thỏa đáng với sự kiện điện ảnh này. Có lẽ vì thiếu kinh phí, lại không có nhiều sự lựa chọn nên vị trí MC được giao phó cho cả Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn và nữ diễn viên Mai Thu Huyền. Không có kinh nghiệm dẫn chương trình nên cả hai MC này đã nhiều phen khiến người xem hoang mang vì mắc phải khá nhiều lỗi không đáng có. Đêm trao giải cũng vì vậy mà kém phần hấp dẫn. 

Nhiều người cho rằng cũng vì để “cứu vãn” cho lễ trao giải mà nhiều ngôi sao dù chưa thật sự xuất sắc nhưng cũng được đưa lên sân khấu nhận giải cho chương trình đỡ tẻ. Trong đó phải kể đến giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” dành cho người đẹp Trương Ngọc Ánh. Vai “bà trùm” của Trương Ngọc Ánh trong bộ phim “Hương Ga” không để lại ấn tượng bằng nhiều vai diễn trước đây của cô, cũng chỉ làng nhàng nếu so về độ khó và diễn xuất của nhiều ứng cử viên nữ khác tại giải Diều Vàng năm nay như Thúy Hằng trong “Những đứa con của làng” hay Hồng Ân trong “Đoạt hồn”, nhưng Trương Ngọc Ánh đang là cái tên “hot” và sự có mặt của cô trên sân khấu làm lễ trao giải nóng hơn. 

Tin cùng chuyên mục