Cảnh báo việc quy kết trách nhiệm trước khi công bố nguyên nhân MH17 bị rơi

  • 10/09/2014 13:53
  • 1 bình luận
  • Phương Hà
  • In bài
ANTĐ -Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm qua (9-9) đã cảnh báo về việc quy kết trách nhiệm trước khi sự thật được công bố: “Chúng ta cần phải thận trọng không đưa ra kết luận quá sớm. Các chuyên gia đang tiến hành từng bước để đi đến những kết luận không ai bác bỏ được".

Phản ứng của các bên sau báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay MH17

Hôm qua (9-9), Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ về vụ tai nạn chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua. Báo cáo cho biết, chiếc máy bay bị vỡ ra từng mảnh trên bầu trời Ukraine do bị các vật thể năng lượng cao đâm thủng từ bên ngoài.

Tuy nhiên, nguyên nhân chi tiết khiến chiếc máy bay xấu số này bị rơi vẫn chưa thực sự được đề cập.

Các nhân viên điều tra Hà Lan đã dựa vào thông tin từ hộp đen máy bay, cơ quan kiểm soát không lưu, các bức ảnh vệ tinh và ảnh từ hiện trường để đưa ra báo cáo sơ bộ về vụ việc. Theo đó, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine nhiều khả năng là do bị trúng hàng loạt “các vật thể năng lượng cao từ bên ngoài máy bay”. Báo cáo cho biết, không có dấu hiệu cho thấy chiếc máy bay rơi do sự cố kỹ thuật hay do tác động của phi công. Báo cáo không nói chiếc máy bay này bị rơi vì trúng tên lửa đất đối không.
Cảnh báo việc quy kết trách nhiệm trước khi công bố nguyên nhân MH17 bị rơi ảnh 1
Một tay súng ly khai đứng trên một mảnh vỡ của máy bay MH17

Chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia đã bị rơi tại vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine ngày 17-7, làm 298 người thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan. Khi bị rơi, máy bay đang thực hiện hành trình từ Amsterdam, Hà Lan về Kuala Lumpur, Malaysia.

Chính phủ Ukraine và một số nhà lãnh đạo phương Tây nói rằng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy lực lượng đối lập tại Ukraine đã bắn rơi chiếc máy bay số hiệu bằng một tên lửa đất đối không. Lực lượng đối lập Ukraine đã bác bỏ thông tin này. Nga cũng kịch liệt bác bỏ các cáo buộc nói rằng nước này cung cấp tên lửa hoặc vũ khí cho lực lượng đối lập ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng đã cảnh báo về việc quy kết trách nhiệm trước khi sự thật được công bố: “Chúng ta cần phải thận trọng không đưa ra kết luận quá sớm. Hà Lan đi đầu trong việc điều tra. Các chuyên gia đang tiến hành từng bước để đi đến những kết luận không ai bác bỏ được. Ngay khi điều kiện an ninh cho phép, nhóm điểu tra của chúng tôi sẽ sẵn sàng trở lại Ukraine. Người đứng đầu nhóm điều tra sẽ trở lại Ukraine trong ngày 10/9”.

Malaysia kêu gọi hợp tác chặt chẽ để có báo cáo cuối về MH17

Việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn gặp nhiều khó khăn do hiện trường vụ tai nạn nằm trong vùng xung đột. Các nhà điều tra Hà Lan khó tiếp cận được hiện trường vụ tai nạn do giao tranh giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập liên tục diễn ra. Cũng chỉ có một số ít các nhà điều tra Malaysia tiếp cận hiện trường vụ tai nạn.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi tất cả các bên hợp tác chặt chẽ cùng nhau để tạo thuận lợi cho việc điều tra và có được báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines. 
Cảnh báo việc quy kết trách nhiệm trước khi công bố nguyên nhân MH17 bị rơi ảnh 2
Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm thi thể nạn nhân tại hiện trường máy bay MH17 bị rơi.

Ông nói, trong lúc này, điều quan trọng nhất là các đội điều tra phải được tiếp cận đầy đủ và tự do vào hiện trường vụ tai nạn để thu hồi các hài cốt, hoàn thành công việc điều tra và xác minh sự thật. Đó là lý do tại sao một đội điều tra Malaysia đã được cử đến Ukraine ngày hôm (8-9). 

"Chúng tôi nợ các gia đình, những người luôn trong suy nghĩ của chúng tôi ngày hôm nay," Thủ tướng Najib nói trong một tuyên bố sau khi Ủy ban An toàn bay Hà Lan (OVV) công bố báo cáo sơ bộ về bi kịch chiếc máy bay MH17.

Tin cùng chuyên mục