Hà Nội

Cảnh báo trộm cắp gia tăng khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

  • 18/04/2018 17:52
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Liên tiếp các vụ móc túi, trộm cắp điện thoại xảy ra tại khu vực phố đi bộ, chợ đêm phố cổ quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, cơ quan Công an cảnh báo người dân cẩn trọng trước hoạt động có dấu hiệu gia tăng của loại tội phạm này. 

Trộm trong nháy mắt

Khoảng 21h30 phút ngày 13/4, CAP Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, nhận được đơn trình báo của em Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1996, trú tại Thanh Hóa, về việc bị kẻ gian móc trộm một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Sony Xperia E6553. Qua trình báo về đối tượng nghi vấn, lực lượng CSHS – CAP Hàng Đào đã rà soát và nhanh chóng đưa hai người phụ nữ giống như mô tả về trụ sở CAP xác minh, làm rõ.

Sau một thời gian đấu tranh, hai “nữ quái” này đã phải nhận tội. Kiểm tra trong người các đối tượng, lực lượng chức năng đã tạm giữ 3 chiếc điện thoại di động, trong đó có một chiếc được xác định là của em Nguyễn Thị Trang.

Đối tượng Hiền (trái) và Lan (phải)

Đối tượng Hiền (trái) và Lan (phải)

Nhân thân các đối tượng được làm rõ là Lê Ngọc Hiền, sinh năm 1962 và Lê Tuyết Lan, sinh năm 1969, cùng trú tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Hiền và Lan khai nhận, tối 13/4, Hiền rủ Lan đi lang thang ở khu vực phố đi bộ và chợ đêm phố cổ để trộm cắp tài sản. Khi hai đối tượng đến đài phun nước, phát hiện một người phụ nữ người nước ngoài đứng ngắm cảnh, để điện thoại trong túi áo khoác sơ hở nên đã nhanh chóng áp sát, lấy áo khoác che lại và móc trộm chiếc điện thoại đưa cho Lan cất vào túi xách.

Em Nguyễn Thị Trang nhận lại tài sản của mình

Em Nguyễn Thị Trang nhận lại tài sản của mình

Sau đó, hai đối tượng tiếp tục di chuyển đến chợ đêm trên phố Hàng Đào thì thấy một người phụ nữ cũng để điện thoại trong túi áo khoác sơ hở, nên đã dùng thủ đoạn trên để trộm cắp.

Cả hai lần trót lọt chỉ trong nháy mắt, Hiền và Lan nhanh chóng “chuồn” khỏi địa điểm để tránh bị phát hiện. Cả hai đi lên đoạn phố Hàng Đường thì thấy em Nguyễn Thị Trang đang xem hàng cùng với bạn, đằng sau có đeo balo. Thấy vậy, Hiền ra hiệu cho Lan cùng tiến lại gần vờ như khách hàng, sau đó, Lan lấy áo khoác che cho Hiền mở khóa balo, lấy trộm chiếc điện thoại di động Sony Xperia của Trang.

Thủ đoạn đơn giản mà tinh vi

Trước đó, cuối tháng 12/2017, CAP Hàng Đào cũng đã bắt giữ một cặp đôi nam nữ về hành vi trộm cắp tài sản là Lưu Tuấn Anh, sinh năm 1986, trú tại phường Khương Hạ và Lê Thị Hồng, sinh năm 1972, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo đó, phát hiện Tuấn Anh và Hồng xuất hiện tại khu vực chợ đêm Hàng Đào – Hàng Đường có biểu hiện nghi vấn, lực lượng cảnh sát hình sự hóa trang của CAP Hàng Đào đã bám sát các đối tượng.

Đối tượng Tuấn Anh (trái) và Hồng (phải)

Đối tượng Tuấn Anh (trái) và Hồng (phải)

Thủ đoạn của loại tội phạm này là áp sát “con mồi”, một đối tượng dùng người hoặc áo khoác che chắn, tránh người dân xung quanh hoặc cơ quan Công an phát hiện. Nhân lúc không ai chú ý, đối tượng còn lại sẽ móc trộm tài sản như điện thoại di động, ví tiền của nạn nhân.

Sau nhiều lần định trộm cắp mà không thành, phát hiện một nhóm nữ thanh niên đang mua đồ ăn tại chợ đêm, Tuấn Anh và Hồng liền đi theo. Lợi dụng sơ hở, Tuấn Anh đưa người ra che chắn, để Hồng lấy trộm một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của hai đối tượng đã vào tầm ngắm của trinh sát.

Chính vì vậy, ngay khi các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và lẩn vào đám đông để tẩu thoát thì lập tức bị lực lượng CSHS truy đuổi, bắt giữ.

Người dân cần cẩn trọng với tài sản của mình

Trước tình hình tội phạm trộm cắp, móc túi tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và chợ đêm phố cổ, CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công an các phường có liên quan, phối hợp chặt chẽ với đội nghiệp vụ  CAQ và lực lượng 142 – CATP, tổ chức tuần tra, kiểm soát, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này.

Bên cạnh đó, CAQ Hoàn Kiếm cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với tài sản của mình. Bởi chỉ cần chút lơ là, sơ hở, có thể trở thành “con mồi” của tội phạm. Trong khi đó, lực lượng Công an mỏng, các đối tượng hoạt động khá nhanh và tinh vi nên việc tự bảo vệ tài sản cá nhân là hết sức cần thiết.

Việc mỗi người dân nâng cao ý thức giữ gìn tài sản cũng là giúp cơ quan Công an phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, không để kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội. 

Tin cùng chuyên mục