Cảnh báo: Tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc não của trẻ

  • 13/12/2018 08:23
  • 0 bình luận
  • Hải Bủi
  • In bài
ANTD.VN - Theo dữ liệu từ một nghiên cứu gần đây của NIH (Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ) thì trẻ em dành nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình sẽ có cấu trúc vật lý vỏ não mỏng hơn so với trẻ em ít sử dụng các thiết bị thông minh. 
Cảnh báo: Tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc não của trẻ

Các nhà nghiên cứu của NIH phát hiện ra rằng trẻ 9 - 10 tuổi dành hơn 7 giờ mỗi ngày tiếp xúc với màn hình có biểu hiện vỏ não sớm bị mỏng hơn, lớp ngoài cùng của não, trí nhớ, sự tập trung chú ý, nhận thức, suy nghĩ, ngôn ngữ và ý thức có biểu hiện sớm bị ảnh hưởng.

Năm 2014, các nhà khoa học của Đại học McGill đã tiến hành nghiên cứu 188 trẻ em và thanh thiếu niên. Kết quả ban đầu cho thấy mối liên hệ giữa độ dày vỏ não và IQ với thời gian tiếp xúc với màn hình. Vỏ não bắt đầu mỏng hơn ở 5 - 6 tuổi. Quét MRI não cho thấy chỉ trong hai năm, những trẻ có chỉ số IQ tăng bình thường không có tình trạng mỏng vỏ não, trong khi những trẻ bị giảm IQ đáng kể thì vỏ não mỏng hơn. 

Nghiên cứu mở rộng trên 4.500 trẻ em cũng cho thấy những đứa trẻ dành hơn hai giờ mỗi ngày tiếp xúc với màn hình có kết quả điểm kém hơn trong các bài kiểm tra ngôn ngữ và lý luận. 

Việc nghiên cứu được tiến hành với 11.000 trẻ em đến năm 2019 với mục tiêu cuối cùng là xác định xem thời gian tiếp xúc với màn hình lâu và nhiều có gây nghiện hay không. 

Theo đó, trẻ em dưới 24 tháng tuổi được khuyến cáo nên tránh xa màn hình, trẻ em trong độ tuổi từ 2 - 5 tuổi nên giới hạn thời gian sàng lọc xuống còn một giờ mỗi ngày.

Theo Sputniknews.com

Tin cùng chuyên mục